Xây dựng nội dung website phòng khám đáp ứng tiêu chuẩn Google E-A-T

Bạn có biết Google yêu cầu các tiêu chuẩn khắt khe đối với nội dung website thuộc lĩnh vực y tế – chăm sóc sức khỏe? Do hậu quả tiềm ẩn của thông tin sai lệch, công cụ tìm kiếm mong đợi các trang web trong lĩnh này tạo ra và phân phối nội dung thể hiện Expertise – Authoritativeness – Trustworthiness (E-A-T) hay Chuyên môn – Thẩm quyền – Mức độ tin cậy đặc biệt cao. Xây dựng nội dung website phòng khám phục vụ mục tiêu tiếp thị thành công có nghĩa là làm cho nội dung của bạn dễ tìm, dễ hiểu và đáng tin cậy để mở rộng khả năng tiêu thụ những nội dung đó. 

Nếu bạn là bác sĩ, nhà quản lý phòng khám, bạn sẽ rất hiểu và coi trọng chuyên môn, danh tiếng tích cực cùng chứng chỉ hành nghề của mình. Tuy nhiên, bạn có thể chưa biết cách chia sẻ hiệu quả những giá trị này sang thế giới trực tuyến. Ở bài viết này, Giaiphapclinic chia sẻ bốn nguyên tắc chất lượng quan trọng nhất mà Google mong đợi từ các website trong ngành y tế và chăm sóc sức khỏe. Cả bốn nguyên tắc đều liên quan cụ thể đến Google E-A-T cùng chiến lược tiếp thị nội dung lấy wesbite làm chủ lực.

1 – Nguyên tắc nghiêm ngặt về chất lượng tìm kiếm của Google

Google luôn nói rằng các trang web phải hữu ích cho cả con người và công cụ tìm kiếm. Nhưng phải đến khi họ phát hành Search Quality Evaluator Guidelines (SQEG) – Nguyên tắc dành cho người đánh giá chất lượng tìm kiếm, chúng ta mới có được cái nhìn sâu sắc về ý nghĩa của điều này. Về mặt kỹ thuật, SQEG đóng vai trò là tài liệu tham khảo cho những người đánh giá tìm kiếm của Google. Họ là hàng ngàn con người thật có nhiệm vụ đánh giá lại nội dung theo cách thủ công để kiểm tra xem thuật toán của Google có đang làm tốt hay không. Thông qua tài liệu này, chúng ta biết rằng các trang web thuộc lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe được phân loại vào danh mục chọn lọc có tên: Your Money or Your Life (YMYL). Đây là danh mục dành cho trang web bất kỳ chia sẻ nội dung có khả năng ảnh hưởng đến hạnh phúc, sức khỏe, sự ổn định tài chính hoặc sự an toàn trong tương lai của người dùng.

Các trang web về y tế, chăm sóc sức khỏe được Google định nghĩa là các trang cung cấp “lời khuyên hoặc thông tin về các vấn đề y tế, thuốc, bệnh viện, sự chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp hoặc mức độ nguy hiểm của một hoạt động…”. Google khẳng định họ có các tiêu chuẩn xếp hạng chất lượng trang rất cao cho các trang YMYL vì các trang YMYL chất lượng thấp có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hạnh phúc, sức khỏe, sự ổn định tài chính hoặc an toàn của một người. Trong tài liệu, Google tuyên bố rằng xếp hạng của người đánh giá không ảnh hưởng đến cách một trang web xuất hiện trong tìm kiếm của Google. Thay vào đó, nó sẽ đo lường hiệu quả hoạt động của các thuật toán công cụ tìm kiếm đối với một loạt các tìm kiếm.

Vì vậy, mặc dù các đánh giá thủ công này không ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng, nhưng nhiều bản cập nhật thuật toán lại dựa trên các tiêu chuẩn này. Khi bản cập nhật thuật toán Medic ra mắt năm 2018 và hoàn toàn dựa trên Google E-A-T, có khoảng 41,5% website chăm sóc sức khỏe đã bị ảnh hưởng khi không tuân thủ tiêu chuẩn này và các nguyên tắc nội dung chăm sóc sức khỏe khác. Bản cập nhật Medic là một cú hích để Google cải thiện việc xác định thẩm quyền và kiến thức chuyên môn trực tuyến. Điều này được thực hiện thông qua các yếu tố xếp hạng cốt lõi của thuật toán nhằm đảm bảo rằng nội dung có thẩm quyền, chuyên môn và độ tin cậy cao được xếp hạng trong kết quả tìm kiếm. Nói một cách đơn giản, Google quan tâm rất nhiều đến mức độ đáng tin cậy của nội dung chăm sóc sức khỏe và sự ảnh hưởng của nó đến sức khỏe của mọi người. Để thiết lập lòng tin với Google, trang web của bạn phải hiển thị và cung cấp thông tin về các phương pháp điều trị, dịch vụ, kiến thức y tế một cách chính xác.

Giờ đây, bạn không phải đợi bản cập nhật thuật toán để xây dựng nội dung website phòng khám chất lượng mà có thể làm điều đó nó từ lúc này với các nguyên tắc về nội dung chăm sóc sức khỏe. Các trang web chăm sóc sức khỏe phải có bốn đặc điểm sau để đáp ứng các yêu cầu YMYL của Google:

 1. Mức độ chuyên môn, tính thẩm quyền và độ tin cậy cao (E-A-T).
 2. Đáp ứng số lượng nội dung chính chất lượng cao.
 3. Đáp ứng thông tin trang web đầy đủ và chính xác.
 4. Danh tiếng trang web tích cực.

2 – Mức độ chuyên môn, tính thẩm quyền và độ tin cậy cao (E-A-T)

Như đã nêu trong SQEG, số lượng nội dung đạt tiêu chuẩn E-A-T là “rất quan trọng” để đánh giá chất lượng của một website y tế. Theo hướng dẫn: Lời khuyên y tế đạt E-A-T cao nên được viết hoặc sản xuất bởi những người hoặc tổ chức có chuyên môn hoặc được công nhận chuyên môn y tế phù hợp. Thông tin hoặc tư vấn y tế đạt E-A-T cao nên được viết hoặc sản xuất theo phong cách chuyên nghiệp và phải được chỉnh sửa, xem xét và cập nhật thường xuyên.

Điều này có ý nghĩa gì đối với trang web phòng khám của bạn? Khi sử dụng các chiến lược tiếp thị nội dung y tế, chăm sóc sức khỏe ngày nay, bạn nên tạo một trang web với nội dung chất lượng được thiết kế để thu hút bệnh nhân và xếp hạng cho các cụm từ tìm kiếm mục tiêu của mình. Dưới đây là một số cách bạn có thể kết hợp E-A-T vào chiến lược nội dung cho website phòng khám:

 • Đảm bảo rằng thông tin xác thực của chuyên gia luôn có sẵn cho bệnh nhân hoặc khách truy cập trang web.
 • Phải có bằng chứng trên trang web rằng người viết có chuyên môn về chủ đề y khoa.
 • Tạo nội dung chất lượng, có chiều sâu thay vì tập trung vào số lượng.
 • Thường xuyên cập nhật để nội dung chính xác với thực tế và những khuyến cáo y tế mới. Tăng cường sự tập trung vào “evergreen content” – nội dung cần thiết cho mọi thời điểm, nhận được sự quan tâm liên tục và có sức sống bền vững. Evergreen content đối với phòng khám xoay quanh: Điều kiện điều trị, đội ngũ bác sĩ, thiết bị công nghệ, phương pháp điều trị và dịch vụ y tế.
 • Xem xét các liên kết đến các trang web của các tổ chức y tế, chăm sóc sức khỏe có thẩm quyền khác. Tránh liên kết đến các trang web có chất lượng thấp.

3 – Đáp ứng số lượng nội dung chính chất lượng cao

Một chỉ báo khác về trang web chất lượng cao là đáp ứng số lượng nội dung mà Google gọi là “nội dung chính chất lượng cao, thỏa mãn”. Nội dung chính (main content – MC) là bất kỳ nội dung trên trang “trực tiếp giúp trang đạt được mục đích của nó”. MC có thể là văn bản, hình ảnh, video, các tính năng của trang hoặc nó có thể là nội dung do người dùng tạo ra, thêm vào hoặc tải lên trang như bài đánh giá, phản hồi chất lượng… Lưu ý rằng các tab trên một số trang dẫn đến nhiều thông tin hơn nữa (ví dụ đánh giá của khách hàng) đôi khi có thể được coi là một phần của MC của trang. MC cũng bao gồm tiêu đề ở đầu trang và mô tả cho phép người dùng đưa ra quyết định sáng suốt về những trang sẽ truy cập tiếp theo. Do đó, để đáp ứng Google E-A-T cho nội dung marketing phòng khám, hãy xem xét mục đích của từng trang trước khi sản xuất. Bước này là một phần của chiến lược nội dung phù hợp, yêu cầu một đội ngũ sáng tạo nội dung mạnh mẽ.

Vậy làm thế nào để bạn biết bạn cần bao nhiêu nội dung chính chất lượng cao trên một trang web? Mặc dù chúng tôi không có câu trả lời chính xác, nhưng chúng tôi có các đề xuất dựa trên các phương pháp hay nhất về kỹ thuật SEO. Google cho biết thông tin chất lượng cao phải “chính xác thực tế, được viết rõ ràng và toàn diện cho các trang web về sức khỏe”. Theo đó, các tiêu chí xây dựng MC bạn nên cân nhắc là:

 • Nghiên cứu kỹ lưỡng, sản xuất tốt và phân phối với tần suất thường xuyên thay vì sản xuất hàng loạt, có quá nhiều quảng cáo.
 • Cung cấp nội dung nguyên bản, chính xác, không phải được sao chép từ một nơi nào đó.
 • Tiêu đề và mô tả của trang hấp dẫn và phản ánh được nội dung.
 • Sử dụng ngôn ngữ thể hiện kiến ​​thức chuyên môn về chủ đề cụ thể, rõ ràng, ngắn gọn.

4 – Đáp ứng thông tin trang web đầy đủ và chính xác

Các trang chất lượng cao cũng nên có thông tin rõ ràng về trang web để người dùng cảm thấy yên tâm tin tưởng. Vì các trang web về sức khỏe yêu cầu mức độ tin cậy cao, nên cần xác định rõ: Ai chịu trách nhiệm về nội dung trên trang. Nếu không có yếu tố tin cậy, website phòng khám của bạn có thể nhanh chóng bị tụt hạng trên Google. Số lượng thông tin cần thiết cho đánh giá E-A-T tùy thuộc vào loại trang web. Đối với các trang web y tế, các thông tin cần có là:

 • Ai (cá nhân, công ty, doanh nghiệp, tổ chức nào, v.v.) chịu trách nhiệm về trang web.
 • Ai (cá nhân, công ty, doanh nghiệp, tổ chức nào, v.v.) đã tạo ra nội dung trên trang web.

Các trang web y tế có thứ hạng cao thường rất rõ ràng về người đã tạo ra nội dung trên trang. Hầu hết các trang web đều có các trang “liên hệ với chúng tôi” hoặc “về chúng tôi” hoặc “giới thiệu” cung cấp thông tin về người sở hữu trang web. Thông thường, một doanh nghiệp hoặc tổ chức chịu trách nhiệm về nội dung của một trang web, không phải một cá nhân. Ví dụ: Cleveland Clinic chịu trách nhiệm về nội dung trên clevelandclinic.org. Một cá nhân không chịu trách nhiệm về nội dung trên các trang web này, mặc dù nhiều cá nhân đã góp phần tạo ra và duy trì nội dung. Trong những trường hợp này, Google sẽ xem phòng khám của bạn chịu trách nhiệm về nội dung trên mỗi trang, cũng như việc bảo trì trang web.

Bên cạnh đó, trang web được đánh giá cao cũng nên cung cấp nhiều cách để người dùng liên hệ: Địa chỉ email, số điện thoại, địa chỉ thực, biểu mẫu liên hệ trên web… Đôi khi, thông tin liên hệ này thậm chí còn được tổ chức theo các bộ phận trong phòng khám và cung cấp tên của các cá nhân để liên hệ. Ví dụ: Bộ phận tiếp nhận yêu cầu chăm sóc y tế khẩn cấp 24/7, bộ phận chăm sóc khách hàng, bộ phận xử lý khiếu nại…

5 – Danh tiếng trang web tích cực

Theo Google: Khi cần có thẩm quyền hoặc chuyên môn cao, danh tiếng của một trang web nên được đánh giá dựa trên những ý kiến ​​của chuyên gia. Các đề xuất dưới dạng liên kết hoặc trích dẫn từ các nguồn chuyên gia, chẳng hạn như hiệp hội phòng khám hoặc các trang web chăm sóc sức khỏe hàng đầu, là bằng chứng mạnh mẽ về danh tiếng tích cực.

Danh tiếng trực tuyến của bạn rất quan trọng và là một phần của tiêu chuẩn xếp hạng chất lượng cho các trang web y tế, sức khỏe. Google yêu cầu người đánh giá tìm kiếm các nguồn khác nhau trên trực tuyến để đánh giá danh tiếng của một trang web. Chúng bao gồm các bài đánh giá, bài báo và thông tin đáng tin cậy. Vậy nên, không những nên tăng cường các đánh giá tích cực và lời chứng thực của bệnh nhân trên website phòng khám, bạn cũng cần xây dựng thẩm quyền và mức độ tin cậy cao cho phòng khám trên các nền tảng trực tuyến khác mà bạn sở hữu như Google My Business, Facebook, LinkedIn, Youtube…

Điều ngược lại cũng đúng với danh tiếng trực tuyến tiêu cực. Nếu bạn có ý kiến ​​tiêu cực về thương hiệu phòng khám của mình, Google sẽ coi trang web của bạn chất lượng thấp. Thậm chí tệ hơn, nếu URL của bạn có nhiều liên kết đến từ các trang web chất lượng thấp, danh tiếng của trang web của bạn gần như chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm không chỉ là các yếu tố trên trang và kỹ thuật SEO. Đó là việc cung cấp cho mọi người nội dung chăm sóc sức khỏe chất lượng mà họ có thể tin tưởng. Nếu không đáp ứng các nguyên tắc được phân tích ở trên, trang web phòng khám của bạn có thể nhận được điểm chất lượng thấp và cuối cùng có thể ảnh hưởng đến kết quả của chiến lược tiếp thị thu hút bệnh nhân nói chung.

Nguồn bài viết tham khảo: Healthcaresuccess, Semrush, Searchmetrics.

Bài viết tương tự