Top 7 vấn đề SEO làm giảm khả năng hiển thị trang web phòng khám

Nhiều trang web phòng khám có những vấn đề tiềm ẩn bên dưới bề mặt khiến việc xếp hạng trên trang 1 công cụ tìm kiếm trở nên khó khăn – nếu không muốn nói là không thể. Trong bài viết này, Giaiphapclinic phân tích các sai lầm SEO website phòng khám có thể làm giảm khả năng hiển thị website trên Google. Hơn nữa, những sai sót này thường có thể vô hình làm ảnh hưởng đến sức khỏe của toàn bộ trang web mà không chỉ một vài trang.

Trong những năm qua, chúng tôi đã thực hiện rất nhiều cuộc kiểm tra và phân tích SEO chuyên sâu. Từ đó, chúng tôi đã quan sát thấy nhiều điểm chung giữa các website và phát hiện ra 7 lỗi SEO website phòng khám phổ biến nhất.

1 – Vấn đề 1: Thiếu kiến trúc trang web

Kiến trúc trang web đề cập đến cấu trúc tổ chức và cung cấp nội dung trên trang web của bạn. Nó bao gồm hệ thống phân cấp của các trang – nơi người dùng tìm thấy nội dung và các cân nhắc kỹ thuật cho phép các bot của công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu các trang của bạn.

Kiến trúc thông tin trang web tốt đảm bảo bệnh nhân và trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm có thể di chuyển dễ dàng qua trang web, bao gồm luồng các nút và liên kết. Nó giúp bệnh nhân biết: “Tôi phải làm gì ở đây?” và “Tôi phải đi đâu tiếp theo?”.

Tuy nhiên, thiếu kiến ​​trúc trang web phù hợp lại là một trong những sai sót thường thấy của SEO website phòng khám. Nội dung trên trang web của bạn được tổ chức như thế nào? Bệnh nhân có thể nhanh chóng tìm thấy những gì họ cần không? Từ quan điểm của bệnh nhân, trang web của bạn phải dễ điều hướng. Họ sẽ có thể tìm thấy tất cả các tài nguyên và thông tin họ cần chỉ trong một hoặc hai cú nhấp chuột – cho dù đó là thông tin về các dịch vụ, biểu mẫu yêu cầu một cuộc hẹn hay các thông tin liên quan đến chi phí điều trị…

Theo quan điểm của Google, thông tin quan trọng của bạn không bao giờ được cách trang chủ quá 2 lần nhấp. Phương pháp này giúp Google tìm, hiểu và lập chỉ mục nội dung website nhanh chóng để có thể cung cấp các tài nguyên phù hợp nhất cho những bệnh nhân đang tìm kiếm.

Nếu bạn có cấu trúc trang web kém trên trang web của mình, thì các công cụ tìm kiếm có thể không thể thu thập thông tin và lập chỉ mục các trang mới một cách chính xác. Điều này sẽ làm giảm khả năng hiển thị của các trang web đó trong bảng xếp hạng tìm kiếm của Google. Vì vậy, nếu bạn muốn xếp hạng tốt, hãy chắc chắn rằng ngôi nhà của bạn có thứ tự.

Khi một trang web có vấn đề với kiến ​​trúc thông tin hoặc nếu bạn đang xây dựng website phòng khám mới, bạn sẽ cần phải lập kế hoạch. Giaiphapclinic gợi ý bạn sử dụng các bước sau để tìm ra cách tổ chức cấu trúc trang web phù hợp.

1.1 – Bước 1: Xây dựng chân dung bệnh nhân mục tiêu và câu chuyện của họ

Trước tiên, hãy hiểu những gì bệnh nhân sẽ cần để có thể thực hiện tìm kiếm và có được thông tin hữu ích trên trang web. Xem lại chiến lược nội dung của bạn để hiểu bạn đang nhắm mục tiêu là ai và bạn sẽ phục vụ họ như thế nào. Patient Personas cũng có thể hữu ích và việc vạch ra hành trình của bệnh nhân sẽ cho bạn một bức tranh rõ ràng về từng loại tương tác mà bệnh nhân sẽ có với website phòng khám.

1.2 – Bước 2: Sử dụng dữ liệu từ khóa để xác định cấu trúc nội dung website

Nghiên cứu từ khóa có thể cho bạn thấy những hiểu biết sâu sắc đáng kinh ngạc về nhu cầu thông tin của bệnh nhân. Nó đưa bạn vào thế giới của bệnh nhân – đây có thể là một thách thức đối với người làm marketing đã quen thuộc với ngôn ngữ nội bộ. Các điều khoản bạn chưa nghĩ đến sẽ xuất hiện và bạn sẽ có được những ý tưởng mới mà bạn có thể chưa xem xét.

Bạn nên sử dụng Google Keyword Planner, Ubersuggest, Alexa… để nghiên cứu từ khóa. Điều này giúp bạn hiểu các chủ đề mà đối thủ cạnh tranh đang đề cập tốt và nơi bạn có cơ hội để thể hiện khía cạnh độc đáo của mình.

1.3 – Bước 3: Vạch ra các trang bạn sẽ cần

Đối với một trang web hiện có, bạn nên kiểm tra nội dung trước. Sau đó, cho dù bạn đang bắt đầu từ đầu hay thiết kế lại website, bạn có thể sử dụng sơ đồ trang web (sitemap) hoặc cấu trúc dây (wireframe) để lập kế hoạch cấu trúc nội dung. Xem xét các trang liên quan như thế nào khi bạn bắt đầu phác thảo cấu trúc thư mục cho các dịch vụ và thông tin trên trang web. Sử dụng các danh mục hợp lý đi từ nhóm lớn nhất đến nhóm nhỏ nhất (tiêu điểm rộng đến hẹp).

Khi bạn lập kế hoạch tổ chức các trang của mình, bạn sẽ muốn xem xét điều hướng: Bệnh nhân sẽ di chuyển từ khu vực này sang khu vực khác của trang web như thế nào? Những trang nào sẽ liên kết từ điều hướng chính? Bạn sẽ sử dụng breadcrumbs (tập hợp những liên kết giúp người dùng xác định vị trí hiện tại của mình trên website)? Google coi việc dễ dàng điều hướng đến một trang thậm chí còn quan trọng hơn cấu trúc thư mục.

Đừng quên tích hợp các mục tiêu kinh doanh. Điều này có nghĩa là xem xét con đường để thu hút bệnh nhân tiềm năng và (hoặc) tăng trưởng doanh thu trong kiến ​​trúc SEO của bạn. Bạn cần tính đến sự phát triển sang các thị trường mới, cho dù điều đó có nghĩa là các dịch vụ y tế mới hay mở rộng hoạt động đến các địa phương mới. Bạn cần đảm bảo cấu trúc nội dung trang web có thể mở rộng và phát triển khi phòng khám của bạn phát triển.

1.4 – Bước 4: Tiến hành kiểm tra người dùng

Điều quan trọng là phải thu thập phản hồi ở các giai đoạn khác nhau. Tốt nhất là nhận ý kiến ​​đóng góp ngay từ giai đoạn xây dựng sơ đồ trang. Khi bạn có nguyên mẫu hoặc phiên bản đầu tiên của trang web, hãy tiến hành kiểm tra khả năng sử dụng: Yêu cầu người dùng đại diện thực hiện các tác vụ và thu thập phản hồi của họ. Việc bắt đầu từ sớm có thể xác nhận rằng bạn đang đi đúng hướng hoặc chỉ ra bạn đã sai ở đâu trước khi bạn dành quá nhiều nguồn lực vào việc tái cấu trúc trang web. Với một nền tảng vững chắc được vạch ra, bạn đã sẵn sàng để xây dựng cấu trúc nội dung mới được tối ưu phù hợp với kiến ​​trúc SEO.

2 – Vấn đề 2: Thiếu các trang chính

Sau khi tiến hành kiểm tra, chúng tôi cũng thấy rằng trang web phòng khám thường thiếu các trang chính quan trọng về dịch vụ điều trị, địa chỉ, giới thiệu về chúng tôi… Từ trải nghiệm người dùng (UX) và quan điểm SEO, việc thiếu các trang chính này có thể gây hại cho SEO và sự phát triển kinh doanh. Chúng tôi khuyến nghị rằng tất cả các trang web trong ngành y tế nên bao gồm tối thiểu:

 • Trang chủ
 • Trang Giới thiệu về chúng tôi: Giới thiệu các giá trị và tuyên bố sứ mệnh của phòng khám
 • Trang Giới thiệu về bác sĩ: Trên trang này bạn có thể lập hồ sơ cho các bác sĩ, chuyên gia và nhân viên
 • Các trang dịch vụ: Mô tả các dịch vụ, phương pháp điều trị, chương trình điều trị
 • Trang lời chứng thực và câu chuyện điều trị của bệnh nhân
 • Một blog
 • Trang đặt hẹn trực tuyến (nếu có)
 • Trang vị trí
 • Biểu mẫu Liên hệ với chúng tôi

3 – Vấn đề 3: Thiếu nội dung hỗ trợ cho các chủ đề chính

Một vấn đề SEO website phòng khám phổ biến khác là nội dung mỏng. Nội dung mỏng thường đề cập đến nội dung cung cấp ít hoặc không có giá trị cho bệnh nhân mục tiêu. Chúng ta thường thấy các trang web phòng khám dừng lại ở việc liệt kê dịch vụ và không có gì khác. Điều này không chỉ xấu cho trải nghiệm của bệnh nhân mà còn không tốt cho Google. Với trang web đã được tổ chức tốt và các trang chính đã được tạo, trọng tâm tiếp theo là phát triển nội dung hỗ trợ cho các chủ đề chính trên website.

Nếu một bệnh nhân muốn biết thêm thông tin về một thủ thuật như LASIK – chẳng hạn như thông tin về cơ chế, thời gian thực hiện, chi phí bao nhiêu – và họ tìm thấy một trang trên trang web của bạn có hai câu nói rằng bạn cung cấp LASIK, họ sẽ không chọn bạn. Họ sẽ nhấp vào một kết quả khác từ đối thủ cạnh tranh. Trang web đó trả lời tất cả các câu hỏi của bệnh nhân với các tài nguyên mà bệnh nhân đang tìm kiếm.

Google đã đặc biệt yêu cầu Người đánh giá tìm kiếm của Google kiểm tra xem thuật toán họ xây dựng có đang làm tốt hay không. Từ đó, Google sẽ nhận ra các trang web có nội dung không đủ. Vì vậy, nếu mục tiêu của bạn là xếp hạng cao trên Google – và điều đó nên xảy ra – thì hãy đảm bảo rằng bạn có đủ nội dung hỗ trợ.

Ngoài ra, tất cả các trang khác của bạn với thông tin kỹ thuật quan trọng về quy trình hoặc phương pháp điều trị cần phải được liên kết từ trang chính của dịch vụ đó. Nếu không, bạn thậm chí sẽ không có bất kỳ liên kết nào cho các trang chi tiết này trong kết quả tìm kiếm.

Và khi bạn đang viết nội dung của mình, hãy nhớ rằng: Website phòng khám không chỉ có giá trị kỹ thuật SEO. Chúng còn cần kể câu chuyện về điều gì sẽ xảy ra khi bệnh nhân quyết định chọn phòng khám của bạn thay vì nơi nào khác. Vì vậy, bên cạnh các tài nguyên có liên quan như video, câu hỏi thường gặp hoặc thông tin chi phí điều trị… bạn cũng nên thêm vào website câu chuyện về các phương pháp điều trị và cách nó có thể cải thiện cuộc sống của bệnh nhân.

4 – Vấn đề 4: Tối ưu hóa quá mức blog và trang web

Mặc dù thiếu nội dung có thể làm tổn hại đến SEO website phòng khám nhưng quá nhiều nội dung cũng có thể gây hại. Tối ưu hóa quá mức blog hoặc trang web có thể có nhiều ý nghĩa, bao gồm cả việc nhồi nhét từ khóa và gửi spam liên kết. Ngày nay, tối ưu hóa quá mức cũng bao gồm việc sử dụng các từ không liên quan trên trang web của bạn và sử dụng quá nhiều H1 trên một trang. Nhưng trong website phòng khám, chúng tôi thường tìm thấy có nhiều trang về cùng một chủ đề. Điều này có nghĩa là nhiều trang đang cố gắng xếp hạng cho cùng một bộ từ khóa hoặc cụm từ khóa. Khi điều này xảy ra, bạn làm tổn hại đến khả năng xếp hạng trang web của mình trong Google.

5 – Vấn đề 5: Thiếu liên kết

Liên kết vẫn là một phần cốt lõi trong thuật toán của Google – chúng luôn như vậy. Có hai loại liên kết chính có thể giúp SEO kỹ thuật (technical SEO):

 • Liên kết nội bộ: Đây là các liên kết đến các trang, nội dung và tài nguyên khác trên website phòng khám. Chúng cung cấp cho Google nhiều ngữ cảnh hơn về những gì khác có liên quan đến chủ đề hiện tại. Chúng giúp Google hiển thị thông tin liên quan phù hợp cho những bệnh nhân đang tìm kiếm. Do đó, bạn cần đảm bảo liên kết nội bộ trong nội dung của mình. Bạn nên liên kết trở lại bất kỳ chủ đề hoặc ý tưởng quan trọng nào mà bạn đề cập trong nội dung của mỗi trang và cũng liên kết qua các trang khác nhau nếu cần thiết cho ngữ cảnh.
 • Liên kết bên ngoài: Đây là liên kết từ các trang web bên ngoài dẫn về trang web của bạn – và chúng rất có giá trị. Công cụ tìm kiếm đánh giá cao các liên kết bên ngoài như những phiếu bầu tin cậy cho chất lượng nội dung cũng như mức độ phổ biến của trang web. Hãy tìm các trang web hoặc blog thuộc ngành y tế, chăm sóc sức khỏe khác có thông tin liên quan về những gì bạn cung cấp và liên hệ với họ. Cho họ biết lý do tại sao họ cũng nên xem xét đưa liên kết trang web của bạn vào bài đăng của họ. Điều này giúp Google hiểu được danh tiếng và chất lượng nội dung. Các trang của bạn càng thu hút nhiều liên kết bên ngoài thì càng có nhiều khả năng xếp hạng cao.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiểm tra “các liên kết bị hỏng”. Liên kết bị hỏng là các liên kết không còn hoạt động trên trang web của bạn hoặc trang bạn liên kết đến đã bị xóa hoặc nó không hoạt động vì một lý do nào đó. Các liên kết bị hỏng có thể làm tổn hại đáng kể đến kỹ thuật SEO.

6 – Vấn đề 6: Hiệu suất trang web trên di động kém

Vấn đề SEO tiếp theo mà chúng tôi thường thấy xuất phát từ việc website phòng khám thiếu thiết kế thân thiện với thiết bị di động. Thiết bị di động chiếm phần lớn lưu lượng truy cập Internet. Vì vậy điều quan trọng là phải làm cho trang web phòng khám của bạn đáp ứng tốt trên thiết bị này. Trang web không được tối ưu hóa cho thiết bị di động đồng nghĩa với hơn một nửa số bệnh nhân tiềm năng của bạn đang có trải nghiệm đầu tiên tồi tệ! Dĩ nhiên, đây không phải là một cách tuyệt vời để bắt đầu mối quan hệ với một bệnh nhân tiềm năng.

Mọi thứ đã trở nên tốt hơn trong những năm gần đây với sự ra đời của thiết kế đáp ứng, nhưng bạn không thể chỉ cho rằng trang web sẽ hiển nhiên đáp ứng với di động. Bạn phải kiểm tra! Khi Google công bố yếu tố xếp hạng “thân thiện với thiết bị di động”, họ cho biết đó là ưu tiên các trang tải nhanh hơn và cung cấp cho người tìm kiếm kết quả phù hợp hơn dựa trên vị trí. Trên thực tế, các trang web có hiệu suất tốt trên thiết bị di động sẽ xếp hạng cao hơn những trang có hiệu suất kém. Và không chỉ Google ưa thích các trang web di động tốt. Bing và các công cụ tìm kiếm khác hiện nay bao gồm tính thân thiện với thiết bị di động như một yếu tố xếp hạng. Do vậy, việc thiếu chú ý đến trang web trên di động có thể ảnh hưởng đến hiệu suất toàn diện.

Như thể vẫn chưa đủ, tốc độ và khả năng sử dụng của trang web trên thiết bị di động còn có thể ảnh hưởng đến hiệu quả tiếp thị. Bạn có nhiều khả năng phải trả tỷ lệ giá mỗi nhấp chuột cao hơn và nhận được ít chuyển đổi hơn.

Vậy làm cách nào để biết liệu trang web của bạn có thân thiện với thiết bị di động hay không? Có rất nhiều công cụ trực tuyến cho phép bạn tự kiểm tra. Chúng tôi đề xuất công cụ Google Mobile-Friendly Test. Bạn chỉ cần nhập URL trang chủ website và kiểm tra. Nếu có bất kỳ điều gì sai với bố cục trang hoặc thiết kế của các yếu tố chính, công cụ sẽ cho bạn biết những gì bạn cần sửa. Như thế, bạn có thể đảm bảo khắc phục vấn đề này trước khi chúng ảnh hưởng đến hiệu quả chuyển đổi bệnh nhân.

7 – Vấn đề 7: Thiếu Schema Markup liên quan đến y tế (đánh dấu lược đồ)

Vấn đề SEO website phòng khám cuối cùng mà chúng tôi thấy là thiếu đánh dấu lược đồ y tế. Đánh dấu lược đồ – Schema Markup là đoạn mã giúp công cụ tìm kiếm hiểu nội dung trên trang web của bạn và cách hiển thị nội dung đó trong kết quả.

Đánh dấu lược đồ là kỹ thuật để cho Google biết phòng khám của bạn cung cấp loại dịch vụ nào, ai cần các dịch vụ này, nơi có thể tìm thấy chúng, thông tin liên hệ để lên lịch cuộc hẹn… Khi ứng dụng kỹ thuật này, bạn có thể lập chỉ mục và chỉ định Google trả về kết quả tìm kiếm với những thông tin bạn muốn. Đặc biệt, theo Schema.org, lược đồ có sẵn cho “cả người tiêu dùng và nội dung website y tế và sức khỏe chuyên nghiệp”.

Schema Markup được xem là “dữ liệu có cấu trúc”. Nó giúp Google và các công cụ tìm kiếm khác phân loại thành công hoạt động, dịch vụ và thông tin kinh doanh quan trọng khác của bạn. Việc tích hợp chính xác đánh dấu lược đồ vào trang web có thể khiến bạn đủ điều kiện để nhận các cải tiến bổ sung về tìm kiếm trên Google. Điều đó có nghĩa là khi một bệnh nhân tiềm năng tìm kiếm bạn, trang web của bạn sẽ hiển thị nhiều thông tin hơn trên màn hình của họ và website của bạn sẽ khác biệt so với những website chưa sử dụng đánh dấu lược đồ.

Tuy đánh dấu lược đồ không phải là một yếu tố xếp hạng nhưng nó đã cho thấy hiệu quả trong việc thu hút sự chú ý của người dùng, tăng tỷ lệ nhấp, giảm số trang không truy cập và có khả năng cải thiện thứ hạng từ các chỉ số xung quanh mức độ tương tác.

Trang web của bạn gần như luôn là điểm tiếp xúc đầu tiên trên online mà bệnh nhân có với phòng khám. Hiểu được những sai lầm SEO website phòng khám này sẽ giúp bạn nhanh chóng sửa chữa chúng và đặt bước chân tốt nhất của mình lên phía trước với Google. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc được xếp hạng cao hơn, thu hút nhiều bệnh nhân hơn và tăng trưởng doanh thu bền vững hơn!

Nguồn bài viết tham khảo: Healthcaresuccess, Neilpatel, Messengermd, Alexa.

Bài viết tương tự