Quản lý dữ liệu bệnh nhân và sự ảnh hưởng đến tiếp thị y tế

Quản lý dữ liệu bệnh nhân là quá trình lưu trữ, bảo vệ và phân tích dữ liệu được lấy từ các nguồn khác nhau. Quản lý hiệu quả sự phong phú của dữ liệu bệnh nhân cho phép các tổ chức y tế tạo ra cái nhìn tổng thể về bệnh nhân, cá nhân hóa các phương pháp điều trị, cải thiện giao tiếp và nâng cao kết quả chăm sóc sức khỏe.

Đối với tiếp thị y tế, có 4 khía cạnh chính mà dữ liệu bệnh nhân ảnh hưởng đến, đó là: Xác định cơ hội, phân khúc đối tượng mục tiêu, phát triển thông điệp nhắm mục tiêu và báo cáo hiệu suất. Ngay sau đây, hãy cùng Giaiphapclinic tìm hiểu cách sử dụng dữ liệu bệnh nhân để tạo ra lợi thế cạnh tranh và sức hút cho tổ chức y tế của bạn trên thị trường.

1 – Xác định cơ hội

Cơ hội có thể là bất cứ điều gì, từ việc xác định các tuyến dịch vụ quan trọng nhất cho sự phát triển, đến vị trí của một phòng khám hoặc bệnh viện mới và những dịch vụ nào nên được cung cấp.

Các tổ chức y tế nên bắt đầu xác định các cơ hội bằng cách tự hỏi mình một câu hỏi phù hợp với mục tiêu kinh doanh tổng thể. Ví dụ: “Làm cách nào để tăng lượng bệnh nhân lên 2% trong năm 2022?” hoặc “Làm cách nào để giảm mức hao hụt bệnh nhân xuống 5% trong năm 2022?”. Điều này là cần thiết để bắt đầu trau dồi các loại cơ hội mang lại giá trị tổng thể lớn nhất.

Dữ liệu bệnh nhân của bạn, kết hợp với các bộ dữ liệu khác như dữ liệu nhân khẩu học thị trường và dữ liệu tìm kiếm có thể cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện về thị trường và cơ hội sẵn có của tổ chức để đưa ra quyết định sáng suốt về nơi nên tập trung nguồn lực.

Tuy nhiên, nhiều tổ chức y tế không có khả năng phân tích cần thiết để khám phá những thông tin chi tiết có giá trị này một phần là do dữ liệu bệnh nhân bị che khuất. Để có được “cái nhìn toàn cảnh” về dữ liệu có sẵn, các tổ chức y tế nên quản lý hợp nhất thông tin tại một vị trí trung tâm, duy nhất.

Dữ liệu bệnh nhân thường bị che khuất, có nghĩa là cả dữ liệu lâm sàng và phi lâm sàng không dễ dàng truy cập ở một nơi. Một hệ thống quản lý dữ liệu bệnh nhân mạnh mẽ sẽ giúp loại bỏ công việc nặng nhọc và thủ công ra khỏi việc tích hợp dữ liệu và thu được những thông tin chi tiết hữu ích.

2 – Phân khúc đối tượng mục tiêu

Khi xác định đối tượng mục tiêu, việc hiểu bệnh nhân, mối quan hệ của họ với bạn, tiền sử sức khỏe và nhu cầu sức khỏe tiềm ẩn của họ trong tương lai là rất quan trọng. Nói chuyện với đúng người vào đúng thời điểm làm tăng hiệu suất và hiệu quả tiếp thị, thúc đẩy lợi nhuận tổng thể. Dữ liệu bệnh nhân cho phép bạn nhắm mục tiêu tốt hơn đối tượng của mình. Vì vậy bạn có thể phân bổ ngân sách tiếp thị để thúc đẩy và tác động đến các nhóm bệnh nhân phù hợp nhất.

Hãy nghĩ theo cách này: Nếu bạn có thể gửi cho một bệnh nhân có khả năng mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 email về các dịch vụ phòng chống bệnh tiểu đường của phòng khám bạn, thì bạn có nhiều khả năng thu hút bệnh nhân đó hơn là nếu email của bạn là về một dịch vụ không phù hợp cho nhu cầu chăm sóc sức khỏe của họ. Phương pháp này tối ưu hóa sự phát triển của dòng dịch vụ thông qua việc tăng chuyển đổi lâm sàng.

3 – Phát triển thông điệp nhắm mục tiêu

Hiểu được người mà bạn đang nói chuyện chỉ là bước khởi đầu của sự gắn kết kiên nhẫn. Sự kết hợp giữa khoa học (nhắm mục tiêu) và nghệ thuật (sáng tạo) xảy ra trong chiến lược phát triển và nhắm mục tiêu thông điệp tiếp thị. Khách hàng ngày nay đã chấp nhận rằng các nhà tiếp thị biết rất nhiều về họ và họ mong đợi thông tin đó được sử dụng trong giao tiếp. Bệnh nhân của một tổ chức y tế cũng không khác gì.

Để vượt qua sự lộn xộn, các thông điệp cần phải được cá nhân hóa và phù hợp hơn bao giờ hết. Chăm sóc sức khỏe là một ngành mang tính cá nhân cao. Hệ thống y tế xử lý thông tin nhạy cảm và tương tác với bệnh nhân vào lúc họ có thể đang cực kỳ cố gắng trong cuộc đời.

Khi các nhà tiếp thị cung cấp phương pháp tiếp cận được cá nhân hóa, bệnh nhân cảm thấy tổ chức của bạn quan trọng, hiểu và phục vụ tốt. Cá nhân hóa yêu cầu sử dụng dữ liệu bệnh nhân, cụ thể là CRM, cung cấp thông tin lâm sàng, rủi ro sức khỏe, nhu cầu, sở thích, hành vi, các tương tác trước đó với tổ chức y tế… để tiếp cận bệnh nhân vào đúng thời điểm với nội dung phù hợp trên nhiều kênh. Những loại thông tin liên lạc được cá nhân hóa có thể củng cố mối quan hệ của bạn với bệnh nhân, thúc đẩy lòng trung thành, tăng khả năng giữ chân bệnh nhân, cải thiện hiệu quả của việc bán thêm và bán kèm, đồng thời tăng lượt giới thiệu từ những bệnh nhân hài lòng, cảm thấy được thấu hiểu.

4 – Báo cáo hiệu suất

Dữ liệu bệnh nhân rất quan trọng đối với báo cáo hiệu suất. Biết ai đã xem một tin nhắn hoặc một tập hợp các tin nhắn và theo dõi hành vi của họ từ đầu đến chuyển đổi cho phép bạn tối ưu hóa chiến lược tiếp thị của mình trong quá trình thực hiện và ghi nhận tác động tài chính trực tiếp. Cụ thể:

– Dựa trên các hành vi hiện tại của bệnh nhân, các chiến dịch nên được tinh chỉnh như thế nào?

– ROI có thể mong đợi từ các chiến thuật tiếp thị cụ thể là bao nhiêu?

– Những kênh nào gây được ảnh hưởng lớn nhất với phân khúc bệnh nhân nhất định?

– Ngân sách nên chi vào đâu?

Khi các chiến dịch tiếp thị của bạn được hỗ trợ bởi những thông tin chi tiết có ý nghĩa, bạn sẽ tăng chuyển đổi, giảm chi phí thu hút bệnh nhân mới và cuối cùng là tăng giá trị suốt đời của bệnh nhân. Tất cả điều này nghe có vẻ tuyệt vời. Nhưng có lẽ bạn sẽ tự hỏi: Làm thế nào để tổ chức y tế của tôi có thể thực sự kiểm soát dữ liệu bệnh nhân?

Nhiều tổ chức y tế đang phải vật lộn để thích ứng với các dòng dữ liệu bệnh nhân, cả lâm sàng và phi lâm sàng, vì họ không có cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin hoặc nhân viên để xử lý nó. Nền tảng của quản lý dữ liệu bệnh nhân bắt đầu với hệ thống lưu trữ và vận hành dữ liệu đóng vai trò là kho lưu trữ trung tâm. Một hệ thống được thiết kế tốt phải tạo ra cơ sở dữ liệu có cấu trúc tốt, có thể tìm kiếm, truy xuất và bảo trì hiệu quả. Đó là lý do vì sao ngày càng có nhiều tổ chức y tế ở nhiều quy mô khác nhau quan tâm đến việc đầu tư phát triển phần mềm quản lý chuyên dụng, tích hợp Healthcare CRM, hệ thống quản lý nội dung CMS… để quản lý dữ liệu bệnh nhân ở các cấp độ chuyên sâu và phức tạp khác nhau.

Tóm lại, mức độ mà một tổ chức y tế có thể nắm bắt, chia sẻ và hành động dựa trên dữ liệu bệnh nhân sẽ quyết định sự thành công của nó trong nhiều khía cạnh kinh doanh và quản lý. Ngoài ra, khả năng đáp ứng và vượt qua mong đợi của bệnh nhân – để cải thiện trải nghiệm bệnh nhân và chất lượng chăm sóc – cũng phụ thuộc vào khả năng tận dụng tối đa dữ liệu của bạn.

Bài viết tương tự