Lợi ích của việc phát triển phần mềm quản lý phòng khám tùy chỉnh

Ngày nay, phòng khám thuộc mọi quy mô đang chịu áp lực áp dụng các công nghệ mới nhất và thích ứng với các kỳ vọng chăm sóc sức khỏe mới của bệnh nhân. Để hoạt động hiệu quả trước những áp lực này, phòng khám cần các quy trình và công cụ hỗ trợ phù hợp. Phần mềm quản lý phòng khám tùy chỉnh chính là chìa khóa không chỉ trong việc cải thiện năng suất mà còn cả việc thích ứng với thay đổi, mở rộng quy mô trong tương lai. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu tại sao giải pháp này đáng được đầu tư và những gì bạn nên ưu tiên.

1 – Phát triển phần mềm quản lý tùy chỉnh là gì?

Phát triển phần mềm quản lý phòng khám tùy chỉnh là một dịch vụ phổ biến nhờ khả năng đáp ứng các yêu cầu và quy trình quản lý của từng loại hình phòng khám cụ thể. Nó bao gồm mọi con đường phát triển phần mềm, có thể bắt đầu từ việc tạo ra thứ gì đó ngay từ đầu; chuyển từ nền tảng cũ sang nền tảng mới; bảo trì, cải tiến và hỗ trợ.

Trái ngược với phần mềm thương mại bán sẵn (hoặc phần mềm đóng gói cho thuê), thông thường, không thể đáp ứng nhu cầu cụ thể của khách hàng – phần mềm tùy chỉnh có thể giải quyết vấn đề tương tự. Infographic sau đây giải thích huyết mạch của một quy trình phát triển phần mềm tùy chỉnh. Nó bắt đầu với giai đoạn thu thập yêu cầu và kết thúc với việc triển khai sau khi trải qua các giai đoạn thiết kế & phát triển, thử nghiệm & kiểm định chất lượng.

Luôn luôn có một cuộc tranh luận liên tục về việc cái nào tốt hơn, phần mềm thương mại bán sẵn hay phát triển phần mềm tùy chỉnh. Vấn đề của phần mềm tùy chỉnh là nó được xây dựng theo nhu cầu của khách hàng và chính xác là dựa trên các yếu tố đầu vào của họ: Những thách thức đang diễn ra, mục tiêu kinh doanh, yêu cầu quản lý hiện tại. Các phòng khám rất khó thay đổi quy trình của họ cho phù hợp với một gói phần mềm hoặc ứng dụng cho thuê, cho dù nó có hiệu quả đến đâu.

Điều này khác với sự phát triển phần mềm thương mại bán sẵn và cho thuê đại trà, vốn mang tính chất tổng quát chứ không phải được cá nhân hóa và thiết kế riêng. Phần mềm tùy chỉnh, do đó, thường đắt hơn tất cả các sản phẩm bán sẵn. Mặc dù phát triển phần mềm quản lý phòng khám tùy chỉnh đắt hơn so với các sản phẩm bán sẵn, bạn sẽ có thể cá nhân hóa tùy thuộc vào lĩnh vực triển khai của mình.

2 – Lợi ích của việc phát triển phần mềm quản lý phòng khám tùy chỉnh

Bạn cần xem xét ưu và nhược điểm của cả phần mềm bán sẵn và phần mềm phát triển tùy chỉnh để lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình. Phần mềm bán sẵn là lựa chọn đáp ứng các nhu cầu cơ bản trong phạm vi ngân sách eo hẹp. Nó là một sản phẩm phổ thông với chức năng cốt lõi. Tuy nhiên, phần mềm bán sẵn không bao gồm tất cả các yêu cầu cá nhân của bạn và các tính năng quá mức bạn không bao giờ sử dụng có thể làm chậm hiệu suất.

Phát triển phần mềm phòng khám tùy chỉnh theo các yêu cầu và mục tiêu riêng là quá trình đòi hỏi nhiều thời gian và khắt khe hơn. Kết quả của nó là một sản phẩm giàu tính năng và hiệu quả, giúp giải quyết liền mạch các thách thức của phòng khám. Dưới đây là những lợi ích đáng kể nhất mà Giaiphapclinic muốn làm nổi bật.

 • Yêu cầu của bạn là ưu tiên hàng đầu. Giải pháp phần mềm quản lý phòng khám tùy chỉnh cực kỳ hiệu quả vì nó tập trung vào các mục tiêu cụ thể và riêng biệt. Điều này này làm cho nó ngày càng thân thiện với các đối tượng người dùng trong phòng khám.
 • Tối ưu hóa và tổ chức hợp lý các quy trình. Các bác sĩ và y tá vẫn gặp khó khăn với các công việc hành chính chiếm nhiều thời gian mà họ có thể sử dụng để tập trung vào các nhiệm vụ phức tạp hơn. Phần mềm tùy chỉnh có thể xác định bất kỳ hệ thống và quy trình nào kém hiệu quả, đưa ra các giải pháp thay thế. Bằng cách này, phần mềm tùy chỉnh có thể tự động hóa và hợp lý hóa quy trình nhập dữ liệu, giúp bác sĩ, y tá và nhân viên hành chính thực hiện công việc hiệu quả hơn.
 • Một hệ thống tích hợp. Phần mềm quản lý tùy chỉnh tích hợp nhiều quy trình công việc lâm sàng và phi lâm sàng diễn ra tại phòng khám hàng ngày. Nó đảm bảo hợp nhất và quản lý tập trung dữ liệu bệnh nhân, khám chữa bệnh, thuốc và vật tư y tế, tài chính, lịch hẹn, CRM…
 • Tăng khả năng mở rộng. Phần mềm tùy chỉnh thích ứng với các yếu tố bên ngoài dễ dàng hơn và các công nghệ mới có thể được tích hợp vào phần mềm hiện có. Các giải pháp tùy chỉnh cũng có thể mở rộng quy mô và phát triển cùng với nhu cầu kinh doanh của phòng khám trong tương lai, không dư thừa những tính năng không sử dụng.
 • Quyền sở hữu. Phần mềm quản lý tùy chỉnh là tài sản giá trị của phòng khám của bạn. Bạn không đi thuê hay phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ phần mềm cho thuê. 100% data nằm trên server riêng do phòng khám quản lý, thay vì nằm trên server của nhà cung cấp và bạn không bị mất dữ liệu khi không tiếp tục gia hạn thuê phần mềm.
 • Bảo mật dữ liệu. Lĩnh vực y tế tạo ra một lượng lớn dữ liệu mỗi ngày và chúng rất nhạy cảm với khách hàng. Do đó bảo mật dữ liệu là mối quan tâm hàng đầu trong lĩnh vực này. Phần mềm tùy chỉnh giúp bạn bảo vệ dữ liệu của bệnh nhân trước bất kỳ cuộc tấn công nguy hiểm hoặc vi phạm dữ liệu nào. Bệnh nhân cảm thấy yên tâm khi chia sẻ thông tin cá nhân của họ trong một phần mềm tùy chỉnh như vậy.
 • Nâng cao trình độ quản lý. Phát triển phần mềm tùy chỉnh đòi hỏi nhà quản lý phòng khám phải phân tích và khái quát được toàn bộ quy trình quản lý, nghiệp vụ riêng trước khi mô hình hóa nó bằng công nghệ. Quá trình này giúp nhà quản lý phát hiện các lỗ hổng, bất cập trong quy trình để điều chỉnh.
 • Cải thiện tiêu chuẩn chăm sóc bệnh nhân. Phần mềm tùy chỉnh sửa đổi các thiết lập trong quy trình chăm sóc bệnh nhân cũ, quen thuộc bằng hệ thống tiên tiến, tự động hóa và công nghệ mới, từ quản lý cuộc hẹn của bệnh nhân đến lưu trữ dữ liệu. Bằng cách cải tiến các quy trình cũ, phần mềm tùy chỉnh hợp lý hóa nó với các tiêu chuẩn chăm sóc bệnh nhân hiện có ở mức độ lớn hơn.

Bên cạnh những lợi ích nêu trên, việc phát triển phần mềm quản lý phòng khám tùy chỉnh sẽ có một số nhược điểm cần lưu ý sau:

 • Nó tương đối tốn kém hơn so với việc thuê phần mềm bán sẵn và yêu cầu đầu tư một lần.
 • Để phát triển được phần mềm quản lý phòng khám tùy chỉnh, bạn cần nhiều thời gian để xác định đúng nhu cầu quản lý, kinh doanh, quy trình nghiệp vụ và tìm ra cách ứng dụng phần mềm được phát triển để giải quyết những nhu cầu đó.
 • Việc chọn sai công ty phát triển phần mềm có thể hoàn toàn lãng phí thời gian và công sức của bạn.

“Một size không vừa tất cả”. Cá nhân hóa là nhu cầu hàng ngày trong y tế và chăm sóc sức khỏe. Xương sống của phần mềm tùy chỉnh là cá nhân hóa và nó có thể nâng cấp cơ sở hạ tầng hiện có của phòng khám bằng cách thay đổi mọi điểm tiếp xúc của bệnh nhân. Nếu bạn xác định rằng phần mềm quản lý phòng khám của bạn yêu cầu nhiều tùy chỉnh, tốt hơn hết bạn nên chọn một lộ trình phát triển phần mềm tùy chỉnh hơn là một lộ trình có sẵn đại trà.

Bài viết tương tự