Các bước cơ bản để xây dựng thương hiệu phòng khám chuyên nghiệp

Xây dựng thương hiệu phòng khám chuyên nghiệp có thể giống như bạn đang thương mại hóa một dịch vụ thiết yếu, nhưng hãy nhớ rằng bạn đang cạnh tranh với rất nhiều cơ sở y tế địa phương trong khu vực của bệnh nhân. Phát triển thương hiệu cần là một thành phần quan trọng trong chiến lược tiếp thị y tế, với mục tiêu tạo ra một hình ảnh thương hiệu nổi bật và đáng được ghi nhớ.

1 – Vì sao phòng khám cần xây dựng thương hiệu?

Khi bạn nghe thấy từ “xây dựng thương hiệu”, suy nghĩ đầu tiên của bạn có thể là một logo, những tuyên bố về tầm nhìn và sứ mệnh hoặc một quảng cáo. Tuy nhiên, thương hiệu và xây dựng thương hiệu còn nhiều hơn thế. Thương hiệu là sự liên kết gắn liền với một doanh nghiệp và khách hàng của nó. Mục tiêu cuối cùng đằng sau mỗi hoạt động xây dựng thương hiệu là thu hút khách hàng tiềm năng biết đến, thích và tin tưởng doanh nghiệp để khi có nhu cầu về sản phẩm, dịch vụ họ nghĩ đến doanh nghiệp của bạn đầu tiên. Được rồi, bạn hiểu rồi! Vậy làm thế nào điều này liên quan đến một phòng khám?

Đơn giản vì thương hiệu của bạn là danh tiếng của bạn. Tất cả các doanh nghiệp đều được hưởng lợi từ việc xây dựng thương hiệu tuyệt vời, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe. Những quyết định chúng ta đưa ra liên quan đến sức khỏe của mình là quan trọng nhất. Bạn sẽ mua một vài chiếc bánh tét từ một người bán hàng mà bạn khó biết, nhưng phẫu thuật tim thì không! Bạn phải tin tưởng bác sĩ và cơ sở y tế, cho dù bạn có biết họ hay không. Thương hiệu sẽ không chỉ tạo sự khác biệt cho phòng khám của bạn với các đối thủ cạnh tranh mà còn tạo uy tín và sự tin tưởng cho bệnh nhân. Thương hiệu tích cực là cần thiết để đảm bảo hoạt động y tế của bạn được bệnh nhân nhận thức tốt.

Xây dựng thương hiệu phòng khám, do đó, cần có một chiến lược thương hiệu phù hợp với các cân nhắc về đạo đức trong lĩnh vực y tế. Hãy cùng Giaiphapclinic tìm hiểu sâu hơn các bước nền tảng giúp bạn thực hiện điều này một cách chuyên nghiệp và hiệu quả.

2 – Làm thế nào để xây dựng thương hiệu phòng khám?

Như đã đề cập ở trên, mặc dù logo, tuyên bố về tầm nhìn, sứ mệnh cũng như tài liệu quảng cáo nên là một phần của chiến lược xây dựng thương hiệu tổng thể thì chúng không phải là yếu tố duy nhất bạn nên tập trung vào nếu bạn muốn tạo ra một thương hiệu hiệu quả cho phòng khám của mình. Thay vào đó, bạn phải tự hỏi bản thân, “Điều gì khiến phòng khám của tôi khác với các cơ sở y tế khác? Điểm mạnh quy trình tiếp nhận và chăm sóc bệnh nhân của tôi là gì? Tôi có sử dụng bất kỳ kỹ thuật điều trị cụ thể nào mang lại tỷ lệ thành công cao hơn những kỹ thuật khác không?”. Nếu bạn đang tạo chiến lược xây dựng thương hiệu cho cơ sở y tế của mình, hãy làm theo các bước sau:

2.1 – Xác định USP (Unique Selling Point – Lợi điểm bán hàng độc nhất)

Để thành công trong bối cảnh cạnh tranh ngày nay, bạn phải cho bệnh nhân một lý do thuyết phục để chọn bạn thay vì đối thủ cạnh tranh. Xác định USP là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc xây dựng thương hiệu phòng khám. Bạn có thể có nhiều lợi điểm nhưng chúng phải mang lại cho bạn lợi thế và khiến bạn trở nên khác biệt so với cơ sở y tế khác. Bạn nên lùi lại một bước và phân tích xem bạn có những thuộc tính tích cực nào trong quá trình hoạt động có thể tạo lợi thế đó. Bây giờ, hãy nghĩ về những cách bạn có thể quảng bá những thuộc tính này vào ý thức của bệnh nhân.

2.2 – Xác định thị trường và đối tượng mục tiêu

Bước đầu tiên trong bất kỳ chiến lược xây dựng thương hiệu nào là xác định thị trường mục tiêu của bạn càng chính xác càng tốt. Thị trường mục tiêu của bạn có thể dựa trên nhân khẩu học và phải tương ứng với chuyên môn của bạn. Bạn thu hẹp ngách thị trường càng chặt chẽ, thì khả năng nhận diện thương hiệu của bạn càng mạnh. Ví dụ: Một phòng khám sản phụ khoa nhắm mục tiêu đến phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ cần có nhãn hiệu khác với phòng khám nhắm mục tiêu đến người chơi thể thao bị chấn thương. Nhân khẩu học của đối tượng mục tiêu có thể giúp bạn tạo ra một chiến lược xây dựng thương hiệu hiệu quả để thu hút sự chú ý của những bệnh nhân tiềm năng trong nhóm nhân khẩu học đó. Bạn có thể phải nghiên cứu để hiểu những yếu tố nào thúc đẩy bệnh nhân lựa chọn một cơ sở y tế so với các đối thủ cạnh tranh trong khu vực của bạn. Khi bạn đã xác định được đối tượng mục tiêu của mình, hãy hướng các nỗ lực xây dựng thương hiệu phòng khám vào việc giải quyết các điểm khó khăn hay vấn đề của họ.

2.3 – Tạo các yếu tố nhận diện thương hiệu trực quan

Các yếu tố nhận diện thương hiệu trực quan như logo và slogan là một phần quan trọng trong chiến lược xây dựng thương hiệu của bạn. Các yếu tố hình ảnh này phải truyền tải cùng một cảm giác mà bạn muốn bệnh nhân trải nghiệm dù trên các kênh online hay đến trực tiếp văn phòng. Đối với giai đoạn bắt đầu, phòng khám nên có một logo mà bạn có thể sử dụng cho trang web, danh thiếp, tài liệu quảng cáo và bất kỳ giấy tờ hành chính nào liên quan đến bệnh nhân.

2.4 – Sử dụng SEO để thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web

Chiến lược xây dựng thương hiệu phòng khám sẽ không thể phát huy tác dụng trừ khi những bệnh nhân tiềm năng và hiện tại có thể tìm thấy bạn trực tuyến. Bao gồm các từ khóa có liên quan trong nội dung trang web là một trong những cách tốt nhất để đảm bảo thương hiệu luôn ở top đầu kết quả của công cụ tìm kiếm. Bạn có thể sử dụng các từ khóa hoặc cụm từ trực tiếp trên trang web hoặc blog của mình.

2.5 – Xây dựng sự hiện diện trực tuyến mạnh mẽ

Chiến lược xây dựng thương hiệu phòng khám phụ thuộc vào khả năng tạo sự hiện diện trực tuyến vững chắc trên nhiều kênh. Bạn phải sử dụng giọng nói nhất quán và nội dung được chọn lọc cẩn thận để miêu tả hoạt động y tế dưới lăng kính tốt nhất. Thông điệp của bạn nên đại diện cho một cơ sở y tế uy tín, đáng tin cậy và có khả năng cung cấp trải nghiệm tích cực cho mọi giai đoạn của hành trình bệnh nhân. Bạn có thể tận dụng các nền tảng mạng xã hội để tương tác với bệnh nhân của mình và thể hiện quá trình hành nghề của bạn với tư cách là một nhà lãnh đạo trong ngành.

2.6 – Truyền đạt USP cho bệnh nhân

Bây giờ là lúc để truyền tải thông điệp và USP của bạn đến đối tượng mục tiêu. Quá trình này bao gồm việc kết hợp USP với nội dung và hình ảnh trong suốt các chiến dịch tiếp thị trực tuyến và truyền thống. Bây giờ, hãy lùi lại một bước, xem trang web phòng khám của bạn và tự hỏi bản thân, “Điều này có truyền tải được những gì tôi muốn không?”. Nếu câu trả lời là không, bạn cần quay trở lại điều chỉnh những nội dung hoặc hình ảnh chưa ổn.

2.7 – Theo dõi trải nghiệm của bệnh nhân

Tất cả các yếu tố nêu trên đều gắn liền với trải nghiệm của bệnh nhân. Bạn có thể đang cố gắng hết sức để thúc đẩy thương hiệu phòng khám, nhưng hình ảnh thương hiệu của bạn cuối cùng phụ thuộc vào cảm nhận của bệnh nhân và cách họ nhìn nhận về hoạt động của bạn. Nếu bạn không mang lại cho họ trải nghiệm mà họ mong đợi, bạn đang hạ thấp thương hiệu của mình. Thay vì phỏng đoán hoặc cho rằng bệnh nhân của bạn muốn gì, hãy hỏi họ. Bạn có thể yêu cầu họ điền vào bảng khảo sát mức độ hài lòng của bệnh nhân sau cuộc hẹn và theo dõi các đánh giá trực tuyến. Đánh giá trực tuyến và khảo sát bệnh nhân sẽ cho bạn biết rõ hơn những gì bệnh nhân muốn và liệu bạn có đang đi đúng hướng hay không

Quá trình định vị thương hiệu đòi hỏi bạn cần phải thực hiện những lời hứa của mình mỗi ngày chứ không chỉ trong các thông điệp quảng cáo. Hãy nhớ rằng, thương hiệu phòng khám là tổng hợp những gì bệnh nhân trải qua với quá trình thực hành của bạn, lớn hơn cả những tuyên bố về sứ mệnh hoặc tầm nhìn.

Khi tìm cách xây dựng thương hiệu, bạn phải đảm bảo mọi yếu tố trong chiến lược xây dựng thương hiệu của mình nhất quán và được gắn chặt với nhau – cách trả lời điện thoại, thời gian cuộc hẹn, trang trí phòng chờ, cách cư xử của nhân viên, công nghệ, vị trí, bãi đậu xe, phương pháp điều trị mà bạn quảng bá và nhiều hơn nữa. Và nhớ rằng: Một khi bạn thiết lập thương hiệu của mình, hãy trung thực với nó và luôn thực hiện lời hứa như đã cam kết!

Bài viết tương tự