7 xu hướng SEO y tế năm 2022 phòng khám cần tuân theo

Đây là thời điểm tuyệt vời để xem xét chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho website phòng khám năm 2022. Giống như hầu hết các lĩnh vực tiếp thị y tế trực tuyến, SEO trải qua sự thay đổi liên tục. Với việc Google cập nhật thuật toán ít nhất một hoặc hai năm, bạn cần phải cập nhật chiến lược SEO của riêng mình thường xuyên hơn các chiến lược tiếp thị khác. Bởi vì sử dụng cùng một chiến lược SEO năm này qua năm khác có thể là công thức dẫn đến thảm họa dưới dạng kết quả xấu cho hoạt động tiếp thị phòng khám.

Với ý nghĩa đó, Giaiphapclinic đã xác định 7 xu hướng SEO y tế năm 2022 mà bạn nên ghi nhớ trong thời gian còn lại của năm 2022. Vui lòng cùng chúng tôi dành một chút thời gian để xem xét các xu hướng đó ngay sau đây.

1 – Hiểu Core Web Vitals của Google và trải nghiệm trang người dùng

Core Web Vitals là một tập hợp các yếu tố cụ thể được Google đưa ra, để đánh giá trải nghiệm người dùng tổng thể trên một website và xếp hạng điểm SEO. Những chỉ số này được đo bởi Google Search Console và Chrome UX Report. Theo Search Engine Journal, Core Web Vitals của Google sẽ là yếu tố SEO quan trọng nhất cho năm 2022. Mỗi chỉ số đại diện cho một khía cạnh về trải nghiệm người dùng, tương ứng với các yếu tố xếp hạng sau:

 • Loading: Tốc độ tải trang. Trang web của bạn tải nhanh như thế nào? Chỉ số này được tính bằng lượng thời gian cần tải nội dung lớn nhất trên trang.
 • Interactivity: Khả năng tương tác. Trang web của bạn phản hồi như thế nào khi người dùng tương tác với nó. Chỉ số này được tính bằng lượng thời gian để trang web của bạn phản hồi lại lần tương tác đầu tiên của người dùng với trang.
 • Visual stability: Tính ổn định khi hiển thị. Chính là số lần thay đổi bố cục không mong muốn xảy ra trong thời gian tồn tại của trang.

Google kết hợp các chỉ số này với các chỉ số trải nghiệm trang khác là: Mức độ thân thiện với thiết bị di động, tính an toàn khi duyệt web, giao thức https, không có các pop-up quảng cáo quấy rầy người dùng để xác định xếp hạng trang của bạn.

Có trải nghiệm trang tốt có nghĩa là bệnh nhân tiềm năng của bạn có thể tìm thấy thông tin họ cần và truy cập thông tin đó một cách nhanh chóng và trực quan. Google mô tả điều này là “làm cho website thú vị hơn cho người dùng trên tất cả các trình duyệt và giao diện.”

2 – Tối ưu hóa nội dung cho “mục đích tìm kiếm” của người đọc

Một trong những xu hướng SEO y tế năm 2022 quan trọng tiếp theo là mục đích tìm kiếm. Việc Google tập trung vào mục đích tìm kiếm liên quan đến các thay đổi thuật toán gần đây sử dụng:

 • Trí tuệ nhân tạo (AI)
 • Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), xem xét các cách lập trình máy tính để phân tích ngôn ngữ chính xác hơn

Với NLP và AI, Google đang cố gắng hiểu rõ hơn những gì mọi người hỏi khi họ nhập một truy vấn tìm kiếm. Khi bạn xem xét mục đích tìm kiếm với một phần nội dung, bạn đang đảm bảo rằng nội dung đó nhắm mục tiêu đến loại thông tin mà người dùng cần. Như Ahrefs đã nói, đó là lý do đằng sau một cuộc tìm kiếm.

Mục đích tìm kiếm quan trọng đối với chiến lược của bạn vì thuật toán của Google thưởng cho nội dung có liên quan. Trong vài năm qua, Google đã cải tiến thuật toán của mình để cung cấp kết quả tốt hơn cho người tìm kiếm. Vì vậy, nội dung của bạn càng liên quan đến câu hỏi của bệnh nhân, thì nó càng có nhiều khả năng leo lên trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP).

Có bốn loại mục đích tìm kiếm. Hãy nhớ những điều này khi bạn đánh giá các từ khóa để nhắm mục tiêu với nội dung của mình.

 • Thông tin: Bệnh nhân đang tìm kiếm câu trả lời cho một câu hỏi, chẳng hạn như: “Cách điều trị nhiễm trùng tai là gì?” hoặc “các triệu chứng của COVID-19 là gì?”.
 • Thương mại: Bệnh nhân đang đang cân nhắc các lựa chọn và cố gắng tìm kiếm thông tin sẽ giúp họ quyết định. Ví dụ: “Phòng khám sản phụ khoa tốt nhất Quận 1″ hoặc “bác sĩ cơ xương khớp giỏi ở TP.HCM”
 • Giao dịch: Bệnh nhân muốn mua một sản phẩm hoặc tìm một dịch vụ và cần thông tin về nơi lấy nó. Ví dụ: “Chụp quang tuyến vú bệnh viện Tâm Anh” hoặc “mua kit test nhanh COVID tại nhà ở Quận 3”.
 • Điều hướng: Bệnh nhân muốn tìm một thương hiệu hoặc trang web cụ thể, chẳng hạn như: “Trang web bệnh viện Chợ Rẫy”.

3 – Kết hợp nhiều hơn, không chỉ từ khóa chính

Việc Google tập trung vào mục đích tìm kiếm có nghĩa là Google đang xem xét ngữ nghĩa (ý nghĩa đằng sau các từ). Điều đó có nghĩa là nội dung của bạn cần kết hợp nhiều hơn chỉ một từ khóa chính.

Mặc dù từ khóa chính của bạn có thể cung cấp cho bạn định hướng cho trang, nhưng điều quan trọng là phải đan xen các từ khóa liên quan đến ngữ nghĩa. Đây là những từ khóa có liên quan đến chủ đề hoặc khái niệm về trang của bạn. Họ có thể có hoặc không chia sẻ một từ chung.

Ví dụ: Nếu bạn đang viết một trang về điều trị thoái hóa cột sống, bạn cũng có thể muốn bao gồm các từ khóa như:

 • Bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình
 • Vật lý trị liệu
 • Thời gian hồi phục
 • Bài tập

Nhiều công cụ SEO cung cấp các từ khóa ngữ nghĩa. Nếu bạn không có công cụ SEO, bạn có thể sử dụng các đề xuất tìm kiếm liên quan của Google để xem những loại chủ đề hoặc câu hỏi nào có liên quan đến từ khóa của bạn. Chúng nằm ở cuối trang tìm kiếm.

Điểm mấu chốt là bạn phải luôn viết cho người đọc, không phải cho công cụ tìm kiếm. Hãy ghi nhớ câu hỏi của họ và trả lời họ một cách rõ ràng với nội dung của bạn.

Các tìm kiếm có liên quan cho từ khóa “thoái hóa cột sống lưng”.

4 – Duy trì các yếu tố E-A-T trong nội dung

“E-A-T” là viết tắt của Expertise – Authoritativeness – Trustworthiness hay Chuyên môn – Thẩm quyền – Mức độ tin cậy. Đây là ba yếu tố Google xem xét khi nói đến chất lượng của một trang web hoặc blog. E-A-T càng cao thì chất lượng nội dung càng tốt. Chất lượng nội dung càng tốt, trang càng có nhiều khả năng xếp hạng cao hơn trong tìm kiếm.

Mặc dù có các bản cập nhật về trải nghiệm trang và Core Web Vitals Google cho biết: “Trải nghiệm trang tốt không ghi đè lên việc có nội dung phù hợp, tuyệt vời”.

Yếu tố E-A-T đặc biệt quan trọng đối với các trang web y tế và chăm sóc sức khỏe vì Google kiểm tra các trang này kỹ lưỡng hơn. Y tế và chăm sóc sức khỏe thuộc Your Money or Your Life (YMYL), bao gồm thông tin có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, sự an toàn hoặc phúc lợi tài chính của người đọc. Nếu nội dung website phòng khám của bạn không có yếu tố E-A-T, Google sẽ không xếp nó cao trong kết quả tìm kiếm của bệnh nhân.

Bạn phải tự hỏi mình:

 • Bệnh nhân của tôi có dễ dàng hiểu thông tin tôi đã cung cấp không?
 • Tôi đã trả lời câu hỏi của bệnh nhân một cách rõ ràng và đầy đủ chưa?
 • Các nguồn của tôi có đáng tin cậy, chính xác và cập nhật không?

Dưới đây là một số mẹo để cải thiện E-A-T trong nội dung SEO của bạn:

4.1 – Bỏ qua biệt ngữ

 • Sử dụng ngôn ngữ và thuật ngữ mà một bệnh nhân bình thường sẽ hiểu.
 • Cấp độ đọc mà bạn nhắm tới sẽ phụ thuộc vào đối tượng cụ thể của bạn, nhưng phấn đấu đạt cấp độ đọc hiểu khoảng lớp 7  hoặc lớp 8 là một mục tiêu tốt.

4.2 – Giúp nội dung dễ điều hướng

Chia nhỏ nội dung của bạn bằng các thẻ tiêu đề (H2 và H3) có thể giúp làm cho trang web rõ ràng và dễ hiểu hơn. Nó cũng có thể thúc đẩy SEO của bạn, vì những tiêu đề này giúp các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang. Bạn cũng đừng quên tạo thẻ tiêu đề, mô tả chính xác cho mỗi trang.

4.3 – Xem xét thứ tự nội dung

Liệu bệnh nhân có thể tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm trong vòng vài giây sau khi truy cập vào trang không? Cố gắng trả lời các câu hỏi quan trọng nhất ở đầu trang của bạn và bao gồm các chi tiết hỗ trợ ở phía dưới chân trang. Việc đáp ứng các câu hỏi của bệnh nhân một cách rõ ràng cũng có thể tăng tỷ lệ nhấp của bạn từ các trang kết quả của công cụ tìm kiếm và điều này có thể ảnh hưởng đến thứ hạng. Ngoài ra, hãy xem xét thứ tự nội dung. Nó có được sắp xếp hợp lý để có ý nghĩa đối với bệnh nhân và Google không?

4.4 – Kiểm tra độ chính xác và tạo nội dung độc đáo

Văn bản chính xác, đáng tin cậy có nhiều khả năng khiến bệnh nhân quan tâm đến trang web của bạn và cho các công cụ tìm kiếm thấy rằng bạn cung cấp nội dung chất lượng. Nó cũng có thể cải thiện danh tiếng của bạn với bệnh nhân tiềm năng. Hãy đảm bảo rằng bạn liên kết đến các trang web đáng tin cậy và tham khảo nguồn từ các chuyên gia uy tín.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần làm nội dung của mình nổi bật so với đối thủ cạnh tranh bằng cách chia sẻ một quan điểm độc đáo hoặc nghiên cứu mới về một chủ đề.

4.5 – Tập trung vào mục đích tìm kiếm

Đừng chỉ thêm từ khóa vào một trang và hy vọng là đủ. Thay vào đó, hãy luôn đảm bảo rằng bạn phát triển nội dung giải quyết câu hỏi hoặc vấn đề của người tìm kiếm.

5 – Tìm kiếm bằng giọng nói

Khi nội dung của bạn lưu ý đến xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) và E-A-T, nó cũng sẽ rất tốt cho tìm kiếm bằng giọng nói. Cách tiếp cận này ngày càng trở nên quan trọng – tìm kiếm bằng giọng nói đang phát triển như một lựa chọn hàng đầu cho các tìm kiếm dựa trên điện thoại thông minh.

Nội dung thân thiện với tìm kiếm bằng giọng nói không chỉ xem xét những gì bệnh nhân tiềm năng của bạn đang hỏi mà còn cả cách họ hỏi điều đó. Họ đang nói (hoặc nhập) những câu hỏi nào vào điện thoại của họ? Nội dung nên:

 • Sử dụng các từ khóa dài, mang tính hội thoại. Ví dụ: Thay vì “aspirin gây đau dạ dày”, hãy xem xét tập trung vào câu hỏi “aspirin có gây đau dạ dày không?”.
 • Sử dụng các đề mục (H2 và H3) và danh sách để lập dàn ý cho các câu hỏi và câu trả lời.

6 – Viết nội dung dài hơn

Ý nghĩ về việc tạo nội dung dạng dài có thể khiến bạn cảm thấy choáng ngợp, đặc biệt khi đó là một việc khác trong danh sách việc cần làm vô tận. Tôi vừa dành hàng giờ để nghiên cứu từ khóa, và bây giờ bạn muốn tôi viết một bài blog dài 3000 từ?!

Nội dung dạng dài cần thời gian và năng lượng để viết, nhưng nó sẽ thành công. Nội dung dài hơn có nghĩa là bạn có nhiều cơ hội hơn để kết hợp nhiều loại từ khóa, tạo ra một phần nội dung mạnh mẽ và cuối cùng trở thành “viên ngọc” cho tìm kiếm không phải trả tiền. Nội dung dài hơn cũng có nhiều khả năng kiếm được chia sẻ và liên kết hơn, từ đó xây dựng thẩm quyền cho trang web và cải thiện SEO tổng thể.

Nội dung dài cần có thời gian, vì vậy hãy đặt mục tiêu thực tế cho bạn hoặc nhóm của bạn. Có thể điều đó có nghĩa là bạn muốn tạo ra 2 bài blog dạng dài trong tháng này. Hãy xem xét các nguồn lực, trách nhiệm của bạn và từ từ hiện thực hóa nó.

7 – Tối ưu hóa nội dung video

Video là một phần có giá trị của bất kỳ chiến lược tiếp thị nội dung nào. Hơn 3/4 nhà tiếp thị được Wyzowl khảo sát vào năm 2021 cho biết video trực tiếp giúp tăng doanh số bán hàng. Tương tự, video có thể giúp ích cho chiến lược SEO y tế để thu hút và chuyển đổi nhiều bệnh nhân mới hơn.

Năm nay, hãy dành chút thời gian để tối ưu hóa video của bạn trên YouTube (công cụ tìm kiếm phổ biến thứ hai) bằng cách kết hợp từ khóa vào tiêu đề và mô tả video. TubeBuddy và Google Xu hướng có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về từ khóa và các tìm kiếm trên YouTube.

Và đừng quên trao đổi với nhóm web của bạn về việc sử dụng đánh dấu trên trang (giản đồ) cho video của bạn. Điều này có thể giúp video của bạn lọt vào top của Google. Thêm vào đó, Google đã tung ra một số tùy chọn đánh dấu mới vào năm 2021 có thể mang lại cho bạn nhiều cơ hội hơn để tăng khả năng hiển thị SEO video.

Nếu chiến lược SEO y tế năm 2022 của bạn chưa sẵn sàng, bạn có thể muốn xem xét và thực hiện theo 7 xu hướng được thảo luận ở trên. Với những xu hướng và các phương pháp hay nhất này, bạn có thể phát triển SEO tốt nhất cho phòng khám của mình trong thời gian còn lại của năm và hơn thế nữa.

Bài viết tương tự