5 xu hướng tiếp thị y tế hàng đầu của năm 2022

Vào năm 2020, đại dịch COVID-19 đã tạo ra một số xu hướng tiếp thị y tế mới đóng vai trò quan trọng suốt cả năm 2021 và tiếp tục đến năm 2022. Vậy bạn có mong muốn thúc đẩy các nỗ lực tiếp thị y tế của mình trong năm nay không? Dưới đây là 5 xu hướng hàng đầu sẽ tác động đến hoạt động y tế trong năm 2022 rất đáng tham khảo.

Một phần lớn trong cách chúng tôi hoạch định chiến lược tiếp thị của mình liên quan đến việc tính đến các xu hướng được dự đoán mỗi năm. Nhưng trước khi đi sâu vào các xu hướng, điều cần thiết là phải hiểu tại sao các nhà tiếp thị y tế nên xem xét xu hướng ngay từ đầu:

  • Bạn không ở vị trí có thể kiểm soát tình hình. Nhưng bệnh nhân và người chăm sóc họ thì có thể. Kỳ vọng về các dịch vụ y tế được cá nhân hóa và tiện lợi đang ở mức cao nhất mọi thời đại. Với thông tin trong tầm tay, bệnh nhân hiện tham gia 100% vào các lựa chọn chăm sóc sức khỏe của họ.
  • Đổi mới sẽ chiến thắng. Người làm tiếp thị y tế hiểu biết sẽ phá vỡ hiện trạng để xây dựng một giải pháp đáp ứng thực tế mới ngày nay. Bằng cách xem xét trải nghiệm của bệnh nhân với thương hiệu, họ tiếp nhận phản hồi của bệnh nhân một cách nghiêm túc và quan tâm đến các vấn đề một cách sâu sắc. Họ cũng đang cập nhật các xu hướng trong tương lai bằng cách theo dõi hành vi trực tuyến của thế hệ bệnh nhân trẻ tuổi.
  • Các tổ chức y tế tiếp tục củng cố và hoạt động như một doanh nghiệp. Với khối y tế tư nhân đang dẫn đầu cuộc đua, sự đổi mới đáng kể tiếp tục diễn ra nhanh hơn, hầu như không có bất kỳ dấu hiệu chậm lại nào từ đại dịch. Khi các tổ này mở rộng quy mô, tiếp thị chính là hoạt động ưu tiên để mang lại nhiều cơ hội phát triển doanh nghiệp.

1 – Tâm lý sợ hãi và thiếu thốn ở bệnh nhân dưới tác động của đại dịch

Ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 còn sâu rộng và sẽ tiếp tục kéo dài suốt năm 2022. Nhiều bệnh nhân vẫn từ chối rời khỏi nhà hoặc ra ngoài trời ngay cả khi cần chăm sóc y tế hoặc nha khoa. Nhiều cuộc hẹn với bác sĩ và nha sĩ đã bị hủy bỏ. Nhiều người bắt đầu tìm cách để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của họ mà không cần đến trực tiếp bệnh viện hay phòng khám.

Để giúp đỡ rất nhiều bệnh nhân sợ hãi và thiếu thốn đòi hỏi bạn phải mở rộng phạm vi dịch vụ. Nếu có một thời điểm thích hợp để thay đổi cách bạn làm việc và tiếp thị cho cơ sở y tế của mình, thì đây chính là thời điểm đó. Trong tương lai, bạn cần một gói chiến lược tiếp thị y tế toàn diện, bao gồm cả thiết kế trang web mới, đặc biệt nếu trang web hiện tại của bạn đã hơn 5 năm. Nếu trang web của bạn được cập nhật, bạn nên thêm thông tin quan trọng về COVID-19 và các chính sách văn phòng của bạn. Bạn cũng nên bao gồm SEO và nội dung truyền thông xã hội mới đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân trong suốt hành trình chăm sóc sức khỏe của họ.

2 – Telehealth sẽ là một dịch vụ, không phải là một giải pháp tạm thời

Trong thời kỳ cao điểm của đại dịch, telehealth trở thành giải pháp thay thế khả thi và được yêu cầu sử dụng rộng rãi bởi những bệnh nhân muốn tránh đến trực tiếp cơ sở y tế và hạn chế bất kỳ tiếp xúc cá nhân không cần thiết. Mặc dù việc sử dụng telehealth có xu hướng giảm nhiệt vào cuối năm 2021, nhưng nó đã được bệnh nhân chấp nhận rộng rãi hơn, nhiều người trong số họ đang lựa chọn các phòng khám và bác sĩ có cung cấp dịch vụ này. Telehealth, theo đó, sẽ vẫn là một lựa chọn tuyệt vời cho chăm sóc sức khỏe tâm thần và quản lý chăm sóc bệnh mạn tính. Theo McKinsey, telehealth được sử dụng nhiều hơn 38 lần so với những ngày trước đại dịch. Mô hình mới này sẽ là tiêu chuẩn cho trải nghiệm của bệnh nhân trong tương lai vì nó mang lại sự thuận tiện, quyền truy cập, quyền riêng tư và hiệu quả.

Một cuộc khảo sát telehealth năm 2021 chỉ ra: Gần 90% những người được khảo sát muốn tiếp tục sử dụng telehealth cho việc thăm khám định kỳ và tham vấn không khẩn cấp. Đây là một dấu hiệu mạnh mẽ cho tương lai của telehealth vào năm 2022 và hơn thế nữa. Những điểm nổi bật của xu hướng sức khỏe từ xa bao gồm: Trò chuyện trực tiếp tuân thủ bảo mật thông tin bệnh nhân, nhắn tin hai chiều với cơ sở y tế, đặt lịch hẹn và nhắc nhở kỹ thuật số, trợ lý sức khỏe ảo dựa trên trí tuệ nhân tạo. Miễn là bệnh nhân yêu thích các dịch vụ y tế kỹ thuật số này, các bác sĩ chăm sóc sức khỏe hiểu biết sẽ cung cấp và mở rộng chúng.

3 – Cá nhân hóa – tiêu chuẩn vàng trong tiếp thị y tế

Theo báo cáo gần đây của Salesforce, 92% nhà tiếp thị tin rằng khách hàng của họ mong đợi trải nghiệm và dịch vụ chăm sóc cá nhân hóa nhiều hơn (tăng từ 85% vào năm 2020). Bệnh nhân ngày nay muốn được chăm sóc cá nhân hóa nhiều hơn, và họ sẽ đi nơi khác nếu họ không nhận được điều đó từ quá trình chăm sóc của bạn.

Bạn có thể tăng tính cá nhân hóa trong quá trình cung cấp dịch vụ bằng cách khởi chạy và tinh chỉnh cổng thông tin bệnh nhân trên trang web của bạn. Sau khi bệnh nhân hoặc người dùng đăng nhập vào cổng thông tin, các tùy chọn cá nhân hóa của bạn sẽ mở rộng đáng kể cho họ. Các giao diện đó cho phép bạn chia sẻ nội dung cụ thể về các điều kiện hoặc phương pháp điều trị của bệnh nhân mà không vi phạm bảo mật thông tin. Nó cũng cho phép bạn giới thiệu các dịch vụ hoặc cuộc hẹn cụ thể và cung cấp cho bệnh nhân quyền truy cập trực tiếp vào thông tin y tế cùng bác sĩ của họ. Đó chỉ là một lý do tại sao nhiều bệnh nhân đang sử dụng cổng thông tin bệnh nhân an toàn hơn bao giờ hết. Một lý do khác là bệnh nhân chỉ đơn giản là muốn kiểm soát nhiều hơn và nhiều lựa chọn hơn.

4 – SEO dựa trên sự phát triển của bệnh nhân

Nhờ vào xu hướng tiêu dùng trong ngành y tế và đại dịch COVID-19, bệnh nhân cũng đang làm thay đổi SEO. Đại dịch khiến nhiều bệnh nhân phải tự tay chăm sóc y tế. Không thể tiếp cận các cơ sở y tế như bình thường, họ trở nên sẵn sàng hơn để tự chẩn đoán và điều trị. Họ chuyển sang Google để tìm giải pháp và câu trả lời cho các câu hỏi về sức khỏe của mình và thậm chí họ còn tìm đến các trợ lý kỹ thuật số như Siri, Cortana và Alexa để được giải đáp.

Bằng hành động và việc sử dụng các cụm từ tìm kiếm khác nhau, bao gồm cả tìm kiếm bằng giọng nói, bệnh nhân đã thực sự buộc các thuật toán của công cụ tìm kiếm phải thay đổi và thích ứng với nhu cầu của họ.

Các tổ chức y tế cần chuẩn bị cho tương lai của SEO chăm sóc sức khỏe với một chiến lược tiếp thị toàn diện, bao gồm: Sản xuất nội dung có giá trị cao, có thẩm quyền hơn, hiển thị trên các trang web tải nhanh với nội dung thân thiện với người dùng và được tải bằng công cụ tìm kiếm được tối ưu hóa ngôn ngữ và các từ khóa tập trung hơn.

5 – Xu hướng tiêu dùng trong ngành y tế

Mặc dù xu hướng tiêu dùng trong ngành y tế (consumerization of healthcare) xuất hiện cuối cùng trong danh sách nhưng sẽ là xu hướng thống trị nhất cho năm 2022. Đối với các tổ chức y tế, đây là “sự thay đổi tập trung vào từng cá nhân bệnh nhân hơn là toàn bộ thị trường”. Đối với bệnh nhân, xu hướng này có nghĩa là “bệnh nhân đang khẳng định ảnh hưởng và kiểm soát nhiều hơn đối với việc chăm sóc sức khỏe và y tế của họ”. Chúng tôi biết rằng ngày càng có nhiều bệnh nhân đã tự trao quyền để kiểm soát sức khỏe của họ và tìm kiếm các giải pháp theo cách riêng. Những bệnh nhân từng có cách tiếp cận thụ động để được chăm sóc nay đang ở vị trí kiểm soát tình hình. Họ đang đặt câu hỏi về mọi thứ, từ những chẩn đoán mà họ đưa ra cho đến chi phí chăm sóc.

Xu hướng tiêu dùng đã dẫn đến sự gia tăng các địa điểm chăm sóc sức khỏe phi truyền thống đang cải thiện kết quả của bệnh nhân. Theo một nghiên cứu, 77% bác sĩ lâm sàng đã báo cáo rằng “các địa điểm chăm sóc mới, phi truyền thống” đang dẫn đến kết quả bệnh nhân có thể chấp nhận được. Và ngày càng nhiều người tiêu dùng chăm sóc sức khỏe đang tìm kiếm các giải pháp phù hợp với nhu cầu của họ theo điều kiện của riêng họ.

Điều gì thúc đẩy xu hướng tiêu dùng hóa trong chăm sóc sức khỏe? Tiêu dùng cũng đang được thúc đẩy bởi sự gia tăng của các chương trình bảo hiểm chăm sóc sức khỏe được khấu trừ cao và chi phí y tế ngày càng tăng. Bệnh nhân ngày nay đang ngày càng chi nhiều tiền hơn cho việc chăm sóc sức khỏe, vì vậy họ mong đợi một trải nghiệm chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Họ muốn dịch vụ chăm sóc có thể tiếp cận và minh bạch, và họ muốn dịch vụ chăm sóc đó từ các nhà cung cấp đáng tin cậy. Họ muốn lên mạng, tự chẩn đoán và lấy ý kiến ​​thứ hai bằng cách trao đổi trực tiếp với các bác sĩ chăm sóc sức khỏe. Và họ ít khoan dung hơn đối với dịch vụ khách hàng kém, xích mích với bác sĩ hoặc nhân viên.

Các công nghệ mới hơn cũng đang cải thiện trải nghiệm của bệnh nhân. Những công nghệ này bao gồm hồ sơ sức khỏe điện tử, telehealth, chăm sóc sức khỏe ảo và trải nghiệm bệnh nhân kỹ thuật số. Các giải pháp công nghệ của bên thứ ba hỗ trợ tăng cường tương tác cá nhân hóa với bệnh nhân cũng mang đến cho tổ chức y tế cơ hội cung cấp trải nghiệm kỹ thuật số mới cho bệnh nhân nhanh hơn và tiết kiệm hơn bao giờ hết.

Các tổ chức y tế cần bám sát các công nghệ mới có thể giúp họ thỏa mãn bệnh nhân tốt hơn, như tăng cường sử dụng cổng thông tin bệnh nhân, nhắn tin hai chiều và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa theo yêu cầu. Các chiến lược tiếp thị y tế trực tuyến của bạn nên tập trung vào việc nâng cao trải nghiệm của bệnh nhân, bắt đầu bằng cách tiếp cận họ có mục tiêu để giữ họ tương tác tốt hơn. Điều này rất giống với nhắm mục tiêu theo hành vi. Các tổ chức sẽ sớm thay đổi để hiểu hành vi của bệnh nhân, coi họ là người tiêu dùng và điều chỉnh các tương tác với bệnh nhân nhằm tối đa hóa kết quả chăm sóc sức khỏe, sự hài lòng và chi phí.

Trong phạm vi tiếp thị, điều đó có nghĩa là ưu tiên tính dễ sử dụng, khả năng tìm kiếm và điều hướng trên trang web, tối ưu hóa mọi thứ cho điện thoại thông minh và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để tạo điều kiện thuận lợi cho những bệnh nhân đang cần tiếp cận các tổ chức y tế cùng tài nguyên đáng tin cậy. Và cuối cùng, bạn cần chấp nhận thực tế rằng bệnh nhân đang tham gia nhiều hơn bao giờ hết và sẵn sàng kiểm soát việc chăm sóc sức khỏe của chính họ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động tiếp thị y tế trong năm 2022 và hơn thế nữa. Bạn đã sẵn sàng cho nó?

Nguồn bài viết tham khảo: Practicebuilders, Healthcaresuccess.

Bài viết tương tự