5 giải pháp SEO y tế giúp mang lại nhiều lưu lượng truy cập và chuyển đổi hơn

Bạn đang tìm kiếm các giải pháp SEO y tế thực sự hoạt động? Bạn có thể đang đọc bài viết này vì bất kỳ lý do nào sau đây:

  • Bệnh nhân không thể tìm thấy trang web của bạn.
  • Lưu lượng truy cập trang web đã giảm đều đặn trong những tháng qua.
  • Lượng bệnh nhân tiềm năng và cuộc gọi của bạn đột ngột giảm xuống.
  • Bạn đang bắt đầu khởi chạy một trang web phòng khám và cần nhanh chóng mở rộng quy mô kinh doanh của mình.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm – SEO, nếu được thực hiện đúng cách, có thể là công cụ mạnh mẽ nhất trong tiếp thị y tế trực tuyến, đặc biệt là khi nó được xây dựng trên một chiến lược thông minh. Bài viết này sẽ tập trung vào 5 giải pháp SEO y tế đã được chứng minh trên thực tế và bạn có thể áp dụng chúng ngay hôm nay để tăng số lượng khách truy cập trang web và chuyển đổi nhiều bệnh nhân hơn.

1 – Tập trung vào ngách của bạn

Tiếp thị ngách có nghĩa là bạn tập trung tất cả các nỗ lực tiếp thị của mình vào một phân khúc thị trường cụ thể. Đó thường là nơi tốt nhất để bắt đầu nếu bạn muốn đạt được thành công trong SEO. Việc xác định thị trường ngách không phải lúc nào cũng đơn giản như lý thuyết, đặc biệt là trong tiếp thị y tế, với nhiều phân khúc thị trường mục tiêu khác nhau. Phân đoạn là cách để nhóm đối tượng mục tiêu của bạn. Nghĩ đến giới tính, tuổi tác, vị trí, bệnh tật hoặc thương tích. Đừng quên xem xét những bệnh nhân lý tưởng của bạn. Làm thế nào bạn có thể tìm thấy nhiều người giống như họ? Có một số điểm chung nào đó liên kết những bệnh nhân với tình trạng bệnh mà bạn điều trị tốt không? Việc xác định thị trường ngách sẽ giúp bạn dễ dàng tạo ra hoạt động tiếp thị tạo được tiếng vang với những bệnh nhân hiện tại hoặc tiềm năng.

Các bệnh nhân của bạn đều khác nhau. Một số tìm kiếm sự chăm sóc phòng ngừa, những người khác cần kiểm soát tình trạng mạn tính. Một nhóm khác có thể đợi cho đến khi họ ốm nặng trước khi hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Một số có gia đình và những người khác thì không. Mỗi nhóm này có khả năng đại diện cho một thị trường ngách khác nhau. Nhận ra sự khác biệt của chúng cho phép bạn điều chỉnh hoạt động tiếp thị y tế cho phần lớn cơ sở khách hàng của bạn. Sau đó, bạn có thể nhắm mục tiêu họ chặt chẽ hơn, làm cho thông điệp của bạn phù hợp hơn và trở thành người có thẩm quyền cho thị trường ngách.

Ví dụ: Nếu bạn có một phòng khám da liễu thẩm mỹ, bạn có thể tập trung vào các thủ thuật không xâm lấn nếu chúng là chuyên môn của bạn. Điều quan trọng là phải nghiên cứu các từ khóa và tạo các blog cùng trang web có liên quan đến các dịch vụ này. Bạn cũng nên nhắm mục tiêu đến những khách truy cập trang web quan tâm các phương pháp điều trị không phẫu thuật cho các vấn đề về da của họ.

Tiếp thị đến các thị trường ngách khác nhau là một cách hiệu quả để đưa nội dung và thông điệp của bạn đến với các nhóm bệnh nhân cụ thể. Tại sao? Bởi vì cách tiếp cận này có thể “bắt nhịp” và kể một câu chuyện thú vị về lý do tại sao bạn là người cung cấp dịch vụ y tế tốt nhất. Làm như vậy sẽ giúp bạn xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với bệnh nhân bởi vì bạn đã thu hẹp chuyên môn của mình vào một lĩnh vực cụ thể mà họ quan tâm.

2 – Tăng cường SEO trên trang (On-page SEO)

SEO trên trang là cải thiện nhiều khía cạnh của trang web, chẳng hạn như các từ khóa được sử dụng và chất lượng của các trang riêng lẻ. Cụ thể:

2.1 – Nghiên cứu từ khóa

Các từ khóa được lựa chọn tốt sẽ không đảm bảo thứ hạng cao trên Google nhưng chúng có thể giúp bạn trở nên cạnh tranh hơn trong kết quả của công cụ tìm kiếm.

Tốt nhất là bạn nên có một chuyên gia SEO thực hiện kiểm tra nếu bạn có một chiến dịch SEO. Tìm hiểu thứ hạng hiện tại của các từ khóa nhất định có liên quan đến thị trường ngách của bạn, xem thứ hạng đã thay đổi như thế nào trong những tuần qua. Tương tự như vậy, nếu bạn đang xây dựng một chiến dịch SEO mới, hãy bắt đầu bằng cách kiểm tra các từ khóa hiện tại mà trang web của bạn đang xếp hạng, lên danh sách từ khóa mong muốn và tiến hành nghiên cứu từ khóa kỹ lưỡng để chọn những từ khóa phù hợp nhất cho trang web.

Khi bạn đã chọn được các từ khóa có hiệu suất cao, hãy sử dụng chúng một cách chiến lược trong các chiến dịch tiếp thị nội dung y tế và tối ưu hóa trang để tăng thứ hạng SEO của bạn.

2.2 – Tiêu đề trang (Page title) và mô tả meta (Meta description)

Thứ hạng SEO phụ thuộc vào thẻ tiêu đề, mô tả meta và URL của trang web. Mỗi trang phải chứa (các) từ khóa chính của bạn để giúp Google hiểu ý nghĩa ngữ nghĩa của từ khóa đó. Tuy nhiên, hãy nhớ tránh nhồi nhét từ khóa. Thay vào đó, hãy sử dụng các từ đồng nghĩa và các biến thể của từ.

Mô tả meta và tiêu đề trang rất quan trọng vì chúng giúp bạn phân biệt trang web của mình với các đối thủ cạnh tranh. Nếu Google có thể xác định rằng một trang đang được truy cập trong thời gian dài hơn, nó sẽ xếp hạng trang đó cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Một tiêu đề và mô tả trang thú vị sẽ cải thiện tỷ lệ nhấp và giúp tỷ lệ thoát thấp hơn.

2.3 – Thẻ tiêu đề bài viết (Heading)

Google và các công cụ tìm kiếm khác sẽ “thưởng” cho các trang web có cấu trúc và tổ chức tốt với các tiêu đề nổi bật. Việc sử dụng thích hợp các thẻ tiêu đề có thể có tác động đáng kể đến thứ hạng. Các tiêu đề như H1 và H2 có thể được sử dụng để xác định các ý tưởng lớn, trong khi H3 và H4 dành cho các ý tưởng nhỏ.

Thực hiện các thay đổi đơn giản đối với thẻ H1 (như bao gồm từ khóa chính trong tiêu đề H1) trên trang chủ của trang web có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong xếp hạng kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.

2.4 – Nội dung trên trang

Khi nói đến tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, nội dung luôn là vua. Một trang web thân thiện với Google là một kênh có thẩm quyền trong lĩnh vực của nó. Nó cung cấp nội dung có giá trị phù hợp, ngắn gọn và được viết tốt cho khách truy cập. Trình thu thập thông tin web sẽ gắn cờ các trang web có nội dung không có uy tín hoặc được tối ưu hóa kém. Google theo dõi các số liệu sử dụng của khách truy cập trang web như tỷ lệ thoát, thời gian trên trang và các số liệu khác. Nếu bạn chỉ tối ưu hóa tiêu đề trang, mô tả meta và thẻ tiêu đề bài viết, thứ hạng trên Google của bạn sẽ chỉ cải thiện tạm thời.

Thêm vào đó, bạn sẽ có khả năng thu hút và tương tác với nhiều bệnh nhân tiềm năng hơn bằng cách tạo nội dung phù hợp. Khách truy cập phải tìm thấy giá trị trong nội dung và từ đó thấy trang web của bạn hữu ích. Nội dung phải rõ ràng và hấp dẫn, với bố cục đơn giản và đa phương tiện (video và đồ họa).

3 – Bao gồm SEO địa điểm (Local SEO)

SEO địa điểm là một yếu tố xếp hạng quan trọng, đặc biệt nếu bạn đang điều hành một cơ sở y tế địa phương. Đây là quá trình tối ưu giúp website tiếp cận nhiều người dùng trong một khu vực nhất định. Nó dựa trên các từ khóa liên quan đến một vùng miền, địa phương cụ thể. Mục đích chính là tăng khả năng nhận diện của cơ sở y tế khi người dùng tìm kiếm thông tin y tế tại địa phương, khu vực họ sinh sống. Đồng thờ, local SEO giúp cơ sở y tế tiếp cận nhiều bệnh nhân mục tiêu hơn khi có kế hoạch nhắm đến một vùng địa lý nào đó.

Hơn 50% lưu lượng truy cập trang web đến từ một tìm kiếm không phải trả tiền bằng cách sử dụng công cụ tìm kiếm. Với SEO địa điểm, bạn có thể xuất hiện khi bệnh nhân tìm kiếm cơ sở y tế của bạn trực tuyến. Sau đó, bạn có thể thu hút nhiều bệnh nhân hơn đến thăm khám tại cơ sở của mình.

Ví dụ: Nếu bạn đang điều hành một phòng khám sản phụ khoa ở Quận 1, bệnh nhân của bạn có thể tìm thấy bạn nếu họ tìm kiếm các từ khóa như “phòng khám sản phụ khoa gần tôi”, “phòng khám sản phụ khoa ở Quận 1”, “dịch vụ khám tiền sản ở Quận 1”.

Tối ưu hóa SEO địa điểm cho phép bạn truy cập vào gói bản đồ địa phương. Đây là khu vực kết quả, nơi Google hiển thị bản đồ và danh sách cho 3 doanh nghiệp địa phương. Nếu phòng khám của bạn dựa vào khách hàng địa phương, thì bạn sẽ có cơ hội lớn để xuất hiện trong khu vực danh sách này.

SEO địa điểm cũng bao gồm các trích dẫn hoặc tham chiếu trực tuyến đến tên, địa chỉ và số điện thoại của cơ sở y tế. Google và các công cụ tìm kiếm khác cũng sử dụng chúng để đánh giá thẩm quyền trực tuyến cho tổ chức của bạn.

4 – Tăng tốc SEO kỹ thuật (Technical SEO)

SEO kỹ thuật bao gồm tất cả các yếu tố ẩn của xếp hạng công cụ tìm kiếm, chẳng hạn như phát triển và tối ưu hóa trang web. Mục tiêu của tiếp thị tìm kiếm là làm cho Google tìm thấy trang web của bạn nhanh nhất có thể và cung cấp cho họ lý do để xếp hạng trang web của bạn cao hơn đối thủ cạnh tranh.

Trải nghiệm trang hiện là một yếu tố xếp hạng thiết yếu đối với Google. Trải nghiệm của người dùng từ trang kết quả tìm kiếm đến trang web và sau đó là trải nghiệm trên chính trang web sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng tổng thể.

Các trang của bạn tải nhanh như thế nào sẽ là một yếu tố quan trọng trong việc cung cấp trải nghiệm tốt nhất có thể cho khách truy cập. Hầu hết người dùng sẽ từ bỏ trang web nếu nó mất hơn ba giây để tải. Hai giây là ngưỡng hiện tại của Google. Bất kỳ tốc độ tải nào lâu hơn tốc độ đó được coi là chậm.

5 – Quản lý danh tiếng trực tuyến

Bạn có biết rằng các đánh giá về bác sĩ, dịch vụ y tế từ bệnh nhân có thể có tác động mạnh mẽ đến danh tiếng trực tuyến và hiệu quả SEO của bạn không? Ngày nay, bệnh nhân hiện đại thích đọc các bài đánh giá trực tuyến trước khi ra quyết định đặt hẹn với phòng khám.

Thiết lập công cụ đánh giá trên trang web và khuyến khích bệnh nhân đánh giá, để lại phản hồi trực tuyến với Google My Business là phương pháp có giá trị trong việc cải thiện thứ hạng tìm kiếm không phải trả tiền và tìm kiếm địa phương với Google.

Vậy cụ thể, các đánh giá trực tuyến có tác động như thế nào đến việc xếp hạng trang web của bạn? Moz đã tiến hành một cuộc khảo sát để xem yếu tố xếp hạng tìm kiếm địa phương nào đóng vai trò lớn nhất trong việc tăng lưu lượng truy cập vào các trang web và tỷ lệ chuyển đổi. Moz báo cáo rằng các bài đánh giá có tác động 15% đến xếp hạng trang web của bạn. Các bài đánh giá còn có giá trị cao hơn thế rất nhiều bởi vì rất nhiều bài đánh giá tích cực sẽ khiến bệnh nhân tiềm năng gọi đến phòng khám của bạn và thực sự, đó là mục tiêu!

Google cũng xác nhận rằng “Các đánh giá tích cực, chất lượng cao từ khách hàng sẽ cải thiện khả năng hiển thị của doanh nghiệp và tăng khả năng khách hàng tiềm năng ghé thăm vị trí của bạn”. Google muốn thấy bạn tham gia vào cuộc trò chuyện với bệnh nhân bằng cách trả lời các bài đánh giá của họ và tương tác với họ.

Công cụ tìm kiếm cũng xem xét cơ sở y tế của bạn có bao nhiêu đánh giá và tần suất bạn nhận được chúng. Đó là lý do tại sao Google khuyến khích bạn chủ động với bệnh nhân bằng cách chia sẻ cách thức viết đánh giá dễ dàng trên website hoặc bạn có thể gửi email và nhắn tin chứa liên kết đến trang đánh giá của Google My Business, nơi bệnh nhân có thể để lại phản hồi và xếp hạng dịch vụ y tế của bạn.

Bài viết tương tự