3 cách xác định ngân sách tiếp thị phòng khám trực tuyến

Xác định ngân sách tiếp thị phòng khám trực tuyến có thể khó khăn. Điều này là do hầu hết các phòng khám không thiết lập ngân sách cho đến khi khoản chi trả vượt ra khỏi giới hạn họ mường tượng. Khi điều đó xảy ra, ngân sách tiếp thị trực tuyến sẽ cạnh tranh với các khoản chi khác và bạn sẽ phải “biện minh” cho từng đồng.

Vậy làm thế nào để bạn suy nghĩ về số tiền bạn nên chi tiêu và lợi nhuận tiềm năng nên đạt được là bao nhiêu? Chúng tôi đã thảo luận câu hỏi này với khách hàng nhiều lần. Thực tế là hầu hết khách hàng thiết lập ngân sách chỉ dựa trên nhận thức chủ quan về giá trị của tiếp thị, thường không tin tưởng lắm vào câu trả lời mà chính họ đưa ra.

Dưới đây, chúng tôi giới thiệu 3 cách đơn giản giúp bạn thiết lập ngân sách tiếp thị phòng khám trực tuyến dựa trên dữ liệu.

1 – Xác định bằng chi phí quảng cáo trực tuyến

Bạn sẽ phải trả bao nhiêu để có được một bệnh nhân? Trả lời câu hỏi đơn giản này sẽ cung cấp hướng dẫn cấp cao về việc liệu quảng cáo sẽ là một đề xuất đắt hay tương đối rẻ. Nó cũng có thể cung cấp cho bạn ý tưởng về số lượng bệnh nhân bạn có thể mong đợi dựa trên số tiền bạn đang chi tiêu. Bây giờ, hầu hết các tổ chức sẽ không thể trả lời câu hỏi cụ thể này nếu không chi tiêu khá nhiều cho quảng cáo.

Đề xuất của chúng tôi là sử dụng giá mỗi nhấp chuột (CPC – Cost per click) trung bình trên quảng cáo kết quả tìm kiếm của Google làm đại diện cho chi phí quảng cáo trực tuyến. Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google để nghiên cứu CPC trung bình cho các từ khóa tìm kiếm được nhắm mục tiêu có nhiều khả năng chuyển đổi nhất. Ví dụ: Nếu bạn sở hữu một phòng khám sản phụ khoa, các từ khóa được nhắm mục tiêu nhiều nhất của bạn có thể bao gồm “phòng khám sản phụ khoa gần tôi” hoặc “bác sĩ sản phụ khoa tốt nhất”.

CPC thấp vào khoảng vài ngàn đồng cho những từ khóa được nhắm mục tiêu rất kỹ này có nghĩa là bạn có thể nhận được nhiều hơn từ một ngân sách nhỏ. Tuy nhiên, CPC cao hơn khoảng vài chục ngàn đồng là một dấu hiệu cho thấy bạn sẽ cần phải chi tiêu nhiều hơn để có được bệnh nhân mới.

2 – Xác định bằng doanh thu trên mỗi bệnh nhân

Đây là cách ưa thích của chúng tôi để xem xét ngân sách tiếp thị phòng khám trực tuyến vì nó hướng cuộc trao đổi thiên nhiều hơn về lợi tức đầu tư và mục tiêu thu hút bệnh nhân của bạn. Nếu doanh thu trên mỗi bệnh nhân của bạn thấp, chẳng hạn như 1.000.000VND, thì bạn sẽ cần phải tìm cách có được bệnh nhân mới với chi phí thấp. Tuy nhiên, nếu doanh thu trên mỗi bệnh nhân của bạn cao – lên đến hàng chục triệu (đồng nghĩa với quá trình chuyển đổi bệnh nhân khó khăn hơn) – thì bạn có thể chi tiêu nhiều hơn cho việc thu hút bệnh nhân và vẫn có thể thấy lợi tức từ khoản đầu tư đó.

Đề xuất của chúng tôi trong trường hợp này là thiết lập mục tiêu giá mỗi chuyển đổi (CPA – Cost per action) cho phép bạn vẫn thấy lợi nhuận. Việc chạy chiến dịch đầu tiên sẽ nhanh chóng cho bạn biết liệu đạt được mục tiêu CPA đó là thực tế hay cần điều chỉnh. Hãy nhớ rằng, bạn sẽ thấy các chi phí khác nhau trên mỗi chuyển đổi đối với các kênh khác nhau. Vì vậy, điều quan trọng là phải thử nghiệm các cách tiếp thị khác nhau để chứng minh những chi phí đó.

Cuối cùng, điều quan trọng là phải biết doanh thu thực tế của bạn trên mỗi bệnh nhân là bao nhiêu. Lý tưởng nhất là bạn sẽ muốn biết doanh thu trọn đời mà bệnh nhân đại diện (hay giá trị vòng đời bệnh nhân). Thực tế cho thấy doanh thu ngắn hạn có thể thấp, nhưng doanh thu định kỳ có thể là một cơ hội lớn hơn nhiều.

3 – Xác định bằng phần trăm tổng doanh thu

Cuối cùng, việc xem xét ngân sách tiếp thị phòng khám trực tuyến của bạn dưới dạng phần trăm tổng doanh thu sẽ cho bạn biết số tiền bạn nên chi tiêu dựa trên quy mô của mình. Nếu bạn là một phòng khám lớn, bạn khó có thể “di chuyển đòn bẩy” với ngân sách nhỏ. Hãy xem các tiêu chuẩn về ngân sách tiếp thị của các công ty khác được phân chia theo ngành sau đây:

Khảo sát năm 2021 của Deloitte với 265 nhà tiếp thị hàng đầu cho thấy ngân sách tiếp thị trung bình của họ chiếm khoảng 8,6% doanh thu của công ty trong tháng. Tỷ lệ phần trăm này thay đổi tùy theo ngành và những ngân sách như vậy thường bao gồm cả chi tiêu quảng cáo, chi phí phần mềm công nghệ tiếp thị và tiền lương cho nhân viên. Điều chúng tôi liên tục nhận thấy là: Hầu hết các công ty tăng trưởng cao hơn có chi tiêu gần với mức trung bình này hơn và hầu hết các công ty tăng trưởng thấp có chi tiêu dưới mức trung bình khá xa cho cả quảng cáo và nguồn lực nội bộ.

Phương pháp khác: Những gì bạn có thể chi trả…

Cuối cùng, ngân sách tiếp thị phòng khám trực tuyến của bạn giảm xuống mức bạn có thể chi trả. Các số liệu ở trên cho bạn biết bạn nên chi tiêu những gì, nhưng nó có thể không khả thi dựa trên tình trạng tài chính hiện tại của phòng khám. Nếu đúng như vậy, chúng tôi khuyên bạn nên làm như sau:

  • Bắt đầu với mục tiêu xác định giá mỗi chuyển đổi thực của bạn. Khi bạn đã làm như vậy, bạn sẽ có một bức tranh rõ ràng về loại ngân sách quảng cáo bạn cần và bạn có thể lập kế hoạch đầu tư trong tương lai.
  • Thừa nhận thực tế về ngân sách và đặt kỳ vọng. Đừng mong đợi sự tăng trưởng lớn nếu bạn biết mình không đủ chi tiêu.
  • Sáng tạo. Bất cứ ai làm việc trong lĩnh vực tiếp thị đều biết rằng mình vẫn có thể đạt được thành công với ngân sách eo hẹp. Và thành công chỉ được tìm thấy thông qua thử nghiệm. Bạn có thể tìm thấy ngoại lệ cho quy tắc – chiến thuật rẻ như bèo trong thị trường đắt đỏ. Nhưng bạn sẽ không tìm thấy nó nếu bạn không tiêu một đồng nào.
  • Cuối cùng, khi bạn bắt đầu thấy ROI, hãy tăng quy mô chi tiêu của mình. Xem liệu nó có được giữ lại khi bạn chi tiêu nhiều hơn không. Hãy coi hoạt động tiếp thị như một khoản đầu tư vào sự phát triển của phòng khám.

Bài viết tương tự