11 sai lầm lớn nhất của phòng khám khi thu hút bệnh nhân từ internet (Phần 3)

Không có gì bí mật khi các phương tiện kỹ thuật số hiện nay đóng vai trò trung tâm trên con đường điều trị của bệnh nhân. Ngày nay, hơn 90% bệnh nhân sử dụng công cụ tìm kiếm để nghiên cứu các lựa chọn điều trị và 80% truy cập trang web phòng khám trước khi đặt lịch hẹn. Rõ ràng, bệnh nhân đang tự nghiên cứu trực tuyến và đưa ra quyết định. Điều đó cũng có nghĩa là phòng khám cần đảm bảo mình đã tối ưu hóa các nỗ lực tiếp thị trực tuyến nếu muốn duy trì khả năng cạnh tranh và thu hút bệnh nhân.

Thật không may, nhiều phòng khám vẫn đang mắc phải các sai lầm không chỉ khiến họ có nguy cơ bị giảm ROI và lãng phí ngân sách mà còn để mất đi những bệnh nhân trong tương lai. Giaiphapclinic tiếp tục chia sẻ đến bạn phần 3 của chủ đề 11 sai lầm trong tiếp thị trực tuyến để thu hút bệnh nhân mà các phòng khám nên tránh bằng mọi giá khi sự cạnh tranh trong thị trường chăm sóc sức khỏe tiếp tục gia tăng.

7 – Sai lầm thứ bảy: Không theo dõi kết quả

Nếu bạn xem website phòng khám đơn thuần là một khoản chi phí kinh doanh thì có lẽ bạn sẽ khó biến nó trở thành công cụ tạo ra doanh thu. Và bằng cách không theo dõi kết quả, bạn đang khiến website trở nên “vô dụng” vì không có gì để định lượng lợi tức đầu tư của mình.

Ngày nay, thật dễ dàng để theo dõi hiệu quả của trang web và thực hiện các điều chỉnh khi cần thiết để cải thiện kết quả. Không những vậy, bạn có thể cài đặt một số điện thoại theo dõi đặc biệt, chỉ được sử dụng cho các yêu cầu hỗ trợ, giải đáp của bệnh nhân đến từ website. Mỗi cuộc gọi sẽ được tự động chuyển tiếp đến đường dây bộ phận chăm sóc khách hàng. Điều này cho phép báo cáo thời gian thực theo dõi ai đã gọi, khi nào họ gọi và cuộc gọi kéo dài bao lâu. Bạn có thể thiết lập ghi âm từng cuộc gọi, miễn là bao gồm thông báo cho bệnh nhân: Cuộc gọi của bạn có thể được ghi âm để đảm bảo chất lượng. Khi các cuộc gọi không dẫn đến đặt hẹn thành công cho bệnh nhân với phòng khám, bạn có thể sử dụng các bản ghi âm để phân tích và đào tạo nhân viên.

8 – Sai lầm thứ tám: Không thu thập và gửi email cho bệnh nhân

Một trong những lợi ích của việc có website hoặc phương tiện truyền thông xã hội là nó cung cấp cho bạn một công cụ thuận tiện để xây dựng danh sách email của bệnh nhân tiềm năng. Tuy nhiên, hầu hết các phòng khám lại chưa thu thập hiệu quả thông tin này.

Một biểu mẫu đăng ký email đơn giản trên trang chủ (cũng như trên các biểu mẫu tiếp nhận bệnh nhân và các thông tin liên lạc khác) có thể cung cấp cho bạn một danh sách email về những bệnh nhân tiềm năng có nhu cầu khám chữa bệnh và động lực để lắng nghe thông tin từ phòng khám. Đối với bệnh nhân tiềm năng, chương trình email marketing nên bao gồm một email phản hồi tự động ngay lập tức với thông điệp chào mừng hoặc tổng quan về loại thông tin hữu ích mà bệnh nhân có thể mong đợi. Điều này sẽ khuyến khích người đọc duy trì đăng ký nhận tin và kiểm tra email. Bạn có thể làm gì với lượng email từ khách hàng tiềm năng này?

 • Giáo dục và nuôi dưỡng bệnh nhân
 • Cung cấp thông tin ưu đãi quan trọng và phù hợp
 • Tạo thêm lượt giới thiệu bệnh nhân mới

Khi bạn đã thiết lập chương trình email, bạn có thể theo dõi kết quả của nó, theo dõi số lượng người mở email của bạn, nhấp vào các liên kết cụ thể, truy cập trang web của bạn, chia sẻ nội dung hoặc đặt lịch hẹn trực tuyến. Bạn có thể sử dụng phản hồi này để xác định loại thông tin mà khán giả của bạn tương tác tốt nhất và thực hiện các cải tiến nếu cần.

9 – Sai lầm thứ chín: Không sử dụng mạng xã hội đúng cách

Phương tiện truyền thông xã hội đã trở thành một công cụ tiếp thị không thể thiếu đối với các tổ chức y tế. Nó cung cấp một cách tuyệt vời để kết nối bệnh nhân với bác sĩ và xây dựng cộng đồng. Nhưng sai lầm mà nhiều người dễ mắc phải là rơi vào “kết quả được vẽ ra trên giấy” trước khi thực hiện tất cả những điều cơ bản khác. Họ nghĩ rằng mọi người đều đang làm việc đó, xây dựng fanpage phòng khám, mỗi tuần post 3 bài… nên mình cũng chỉ cần làm như vậy mà bỏ qua chiến lược content marketing cũng như chi phí, thời gian và các nguồn lực khác.

Phương tiện truyền thông xã hội không nên được xem xét đến trừ khi bạn đã tối đa hóa hiệu quả website và rõ ràng về cách bạn sẽ tích hợp phương tiện truyền thông xã hội vào kế hoạch tiếp thị tổng thể. Bước đầu tiên để sử dụng mạng xã hội như một phần của hoạt động tiếp thị trực tuyến là xác định mục tiêu để triển khai tập trung, không lãng phí thời gian và năng lượng của mình.

Hãy đặt câu hỏi: “Mục tiêu truyền thông xã hội cho phòng khám chúng ta là gì?”. Mục tiêu đó có thể bao gồm:

 • Mở rộng sự hiện diện website phòng khám.
 • Hướng nhiều bệnh nhân tiềm năng hơn đến website phòng khám.
 • Xây dựng mối quan hệ với bệnh nhân hiện tại.
 • Tiếp cận đối tượng khán giả rộng lớn hơn để quảng bá thương hiệu phòng khám.

Bạn cũng cần hỏi: “Đối tượng mục tiêu của phòng khám là ai?”. Hai câu hỏi này sẽ giúp cung cấp thông tin cho các quyết định trên mạng xã hội và loại nội dung bạn sẽ chia sẻ. Điều quan trọng cần nhớ là: Phương tiện truyền thông xã hội phải là sự bổ sung cho phần còn lại của chiến lược tiếp thị trực tuyến và không phải là phương pháp duy nhất để thu hút bệnh nhân.

Có 2 cách thức mà phòng khám của bạn có thể tham gia vào phương tiện truyền thông xã hội:

 • Với tư cách là người lắng nghe: Phương tiện truyền thông xã hội có thể được sử dụng như một công cụ để tìm hiểu những gì bệnh nhân của bạn muốn biết, giúp bạn cải thiện và cập nhật nội dung trên trang web của mình. Bạn có thể bắt đầu bằng cách sử dụng GoogleAlerts hoặc SocialMention để xem những chủ đề sức khỏe cụ thể đang thịnh hành.
 • Với tư cách là một chuyên gia: Facebook và YouTube là nền tảng phổ biến và thịnh hành để phòng khám xây dựng, quảng bá thương hiệu với tư cách là một chuyên gia sức khỏe với bề dày kinh nghiệm chuyên môn. Bạn có thể tiếp cận lượng khán giả rộng lớn hơn bằng các kiến thức giá trị nhưng hãy lưu ý rằng họ có thể quan tâm đến chủ đề nội dung bạn chia sẻ hơn là dịch vụ y tế mà phòng khám của bạn cung cấp.

10 – Sai lầm thứ mười: Tiếp thị theo ý kiến của nhiều bên chuyên môn

Đây luôn là một vấn đề đối với bất kỳ tổ chức thuộc ngành y tế nào, đặc biệt khi nói đến việc hoàn thành một trang web hay khởi chạy một chiến dịch tiếp thị trên internet. Các phòng khám và bác sĩ có rất nhiều nội dung để chia sẻ. Vì vậy luôn có một cuộc chiến về cách cung cấp thông tin tốt nhất mà không làm bệnh nhân choáng ngợp. Và phòng khám dễ dàng mắc lỗi nhồi nhét thông tin lên trang chủ khiến website trở thành trang nội dung hỗn độn, không có khả năng kêu gọi thực hiện hành động. Theo đó, người thiết kế website của bạn cũng có thể phải cố gắng làm hài lòng tất cả mọi ý kiến.

Trong trường hợp đó, hãy dựa trên chuyên môn của người làm marketing để ra quyết định:

 • Trong vòng 5 giây sau khi truy cập trang web, bệnh nhân tiềm năng có thể xác định phòng khám của bạn cung cấp dịch vụ gì không?
 • Bạn muốn bệnh nhân sẽ xem những trang nào, đọc nội dung gì và họ sẽ được chuyển đổi bằng những ưu đãi nào?
 • Bệnh nhân có thể dễ dàng điều hướng đến blog nếu họ cần không? Bố cục trang web có khuyến khích bệnh nhân chia sẻ bài blog lên mạng xã hội và tương tác hơn nữa với phòng khám không?
 • Nếu một bệnh nhân đang đọc blog của bạn và muốn đăng ký nhận bản tin email, họ có phải tìm kiếm biểu mẫu đăng ký không? Thông tin liên hệ của phòng khám có hiển thị rõ ràng không?
 • Màu sắc trang web đã phù hợp với nhận diện thương hiệu, cho phép truyền đạt thông điệp và gợi lên phản ứng cảm xúc cho bệnh nhân chưa?
 • Thời gian tải trang có lâu không?
 • Website có đáp ứng tốt trên các thiết bị di động không?

Sau đó, hãy sử dụng dữ liệu này để vạch ra chiến lược, xác định các điểm tiếp xúc chính trên trang web hoặc các khu vực mà bệnh nhân của bạn tương tác. Xuyên suốt những điểm tiếp xúc này, bạn sẽ có thể vạch ra cảm xúc, suy nghĩ, mục tiêu, điểm đau và cơ hội mà mỗi điểm tiếp xúc cần gợi lên. Trả lời những câu hỏi này chắc chắn sẽ giúp bạn định hướng thiết kế website hiệu quả và đảm bảo nó đáp ứng các mục tiêu của chiến dịch thu hút bệnh nhân trên internet thực tế.

11 – Sai lầm thứ mười một: Thiếu kiên nhẫn

Một chiến lược tiếp thị trực tuyến tốt để thu hút bệnh nhân không nhất thiết phải là một giải pháp nhanh chóng mà là một giải pháp tạo ra giá trị lâu dài, bền vững. Ví dụ: Bạn có thể khởi chạy chiến dịch quảng cáo trên mạng xã hội hoặc PPC thu được nhiều hiển thị hoặc nhấp chuột nhưng có tỷ lệ chuyển đổi tương đối thấp. Hãy nhớ rằng rất nhiều bệnh nhân thực hiện nghiên cứu trực tuyến (tức là nhấp vào quảng cáo và ghé thăm trang web của phòng khám) có thể không cần điều trị ngay lúc đó. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi trong những tháng tiếp theo hoặc trong năm tới. Có nhiều khả năng là trải nghiệm trước đây của họ với thương hiệu của bạn (đặc biệt nếu đó là một trải nghiệm tích cực) sẽ ảnh hưởng đến quyết định quay lại khi họ có nhu cầu. Suy cho cùng, thu hút bệnh nhân mới chính là tạo kết nối cá nhân và cung cấp giá trị thực. Điều đó có nghĩa là bạn cần từ bỏ các chiến thuật quảng cáo ở cấp độ bề mặt, ngắn hạn để chuyển sang chiến lược lấy bệnh nhân làm trung tâm xác thực hơn và dài hạn hơn!

Nguồn bài viết tham khảo: Healthcaresuccess, Hubspot.

Bài viết tương tự