11 sai lầm lớn nhất của phòng khám khi thu hút bệnh nhân từ internet (Phần 1)

Với hơn 90% người trưởng thành hiện đang sử dụng internet để tìm kiếm các thông tin chăm sóc sức khỏe, tiếp thị trực tuyến có tiềm năng rất lớn để thu hút bệnh nhân và tăng doanh thu cho phòng khám hoặc tổ chức cung cấp dịch vụ y tế của bạn. Thế nhưng tại sao những bệnh nhân tiềm năng vẫn chưa gọi cho bạn hàng loạt?

Internet ngày nay quá cạnh tranh để chỉ khởi tạo website mà không có chiến lược tiếp thị rõ ràng. Đầu tiên, mọi người cần có thể tìm thấy bạn. Sau khi họ làm vậy, bạn sẽ cần thúc đẩy họ liên hệ với phòng khám. Cả hai mục tiêu đều khó thực hiện hơn những gì bạn có thể tưởng tượng.

Ở bài viết này, Giaiphapclinic nêu bật 11 sai lầm lớn nhất mà phòng khám mắc phải khi tiếp thị trực tuyến để thu hút bệnh nhân. Những thất bại này mang đến cho bạn cơ hội và chỉ dẫn giá trị trong việc tận dụng các phương tiện tiếp thị trực tuyến để xây dựng thương hiệu, phát triển cơ sở bệnh nhân và tăng doanh thu phòng khám hiệu quả.

1 – Sai lầm thứ nhất: Không có mục tiêu tiếp thị rõ ràng

Thông thường, các phòng khám lao vào chiến thuật tạo một trang web mà không bao giờ xác định mục tiêu tiếp thị của họ. Bạn đang muốn thu hút bệnh nhân, quảng bá các dòng dịch vụ y tế mới, tăng doanh thu, nâng cao danh tiếng phòng khám, giáo dục bệnh nhân, cho phép bệnh nhân tự đặt lịch hẹn, thu thập email của bệnh nhân đăng ký nhận tin từ phòng khám hay kết hợp những điều này?

Đối với gần như tất cả các tổ chức chăm sóc sức khỏe, mục tiêu chính là để khách mới đặt lịch hẹn hoặc ít nhất là gọi điện để biết thông tin. Để thúc đẩy khách truy cập thực hiện hành động đó, bạn cần phải phân biệt cơ sở của mình với đối thủ cạnh tranh và thuyết phục bệnh nhân rằng bạn có câu trả lời cho nhu cầu khám chữa bệnh của họ bằng một thông điệp hấp dẫn, đầy lợi ích.

Không có tiêu điểm = Không có thông điệp = Không có kết quả. Xây dựng trang web phòng khám (và các trang truyền thông xã hội) phải hướng tới một đối tượng mục tiêu cụ thể và tạo nội dung đáp ứng nhu cầu của họ. Bạn không cần phải nói mọi thứ với tất cả mọi người. Hiểu chính xác người mà bạn đang nói chuyện và duy trì sự tập trung đó về cả nội dung, thiết kế đồ họa, chức năng và cấu trúc trang web.

2 – Sai lầm thứ hai: Tập trung vào các tính năng sai

Khi phát triển một trang web phòng khám, thật dễ dàng để bạn tập trung vào thiết kế giao diện và quên đi những nhiệm vụ nó phải làm. Tất nhiên, website cần phải hấp dẫn về mặt đồ họa nhưng nếu không đúng về mặt kỹ thuật, nó thường trở thành nơi tập hợp những “lỗi đẹp mắt”, khiến bệnh nhân truy cập mất tập trung khỏi thông điệp. Không những vậy nó còn có thể làm sụt giảm nghiêm trọng khả năng hiển thị website trên công cụ tìm kiếm.

Trước khi bạn làm bất cứ điều gì khác để thu hút bệnh nhân trên internet, hãy tập trung vào các yếu tố giúp mang lại kết quả tốt cho website!

 • Tiêu đề hướng đến lợi ích: Bạn chỉ có vài giây để thu hút sự chú ý, vì vậy tiêu đề của bạn phải đưa ra lời hứa khiến người đọc chú ý đến đoạn đầu tiên của nội dung.
 • Nội dung website theo hướng thúc đẩy hành động: Cung cấp cho bệnh nhân tiềm năng truy cập trang web lý do tại sao họ nên chọn phòng khám của bạn. Đảm bảo rằng người làm content marketing sử dụng ngôn ngữ đàm thoại, tích cực, có định hướng.
 • Nội dung giáo dục, có liên quan: Đưa vào trang web của bạn nội dung giáo dục và độc đáo có liên quan đến đối tượng bệnh nhân mục tiêu. Hãy nói về các dịch vụ cụ thể mà phòng khám cung cấp cho họ. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn thận vì quá nhiều nội dung lâm sàng có thể gây choáng ngợp và nhầm lẫn cho bệnh nhân. Khi bạn cung cấp thông tin mới và hữu ích, mọi người sẽ có nhiều khả năng tin tưởng bạn hơn và thậm chí chia sẻ thông tin đó với bạn bè và gia đình của họ.
 • Thiết kế giao diện khoa học: Tạo một bố cục trang web theo đúng điểm nhìn đặc trưng của đa số người đọc và đảm bảo nó dẫn đến nội dung quan trọng nhất trên trang. Bạn có thể tham khảo bố cục chữ F – một trong những cách dàn trang hiệu quả nhất hiện nay khi đặt các khối nội dung thuận mắt mà vẫn đảm bảo không làm rối nội dung chính.
 • Trang đích (landing page): Phát triển các trang đích tập trung điều hướng hành vi và nắm bắt các tìm kiếm từ công cụ tìm kiếm cùng các liên kết đến từ khắp nơi trên internet. Chúng có thể là các trang về dịch vụ đặc biệt mà bạn cung cấp, download e-book hướng dẫn điều trị, bài đánh giá rủi ro sức khỏe…
 • Kêu gọi hành động (call to action): Bao gồm lời kêu gọi hành động trên mỗi trang, hướng dẫn bước tiếp theo bệnh nhân nên thực hiện, cho bệnh nhân biết bạn muốn họ làm gì. Thông tin này nên có sẵn, rõ ràng, hấp dẫn, nổi bật. Không có vị trí nhất định và tốt nhất cho lời kêu gọi hành động. Nó hoàn toàn phụ thuộc vào cách bạn triển khai nội dung. Tuy nhiên bạn nên thử nghiệm đặt lời kêu gọi hành động ở nhiều vị trí để xem vị trí nào mang lại hiệu quả chuyển đổi cao nhất.
 • Ưu đãi: Thêm ưu đãi hoặc giảm giá đặc biệt để khuyến khích bệnh nhân tiềm năng hành động ngay bây giờ thay vì sau này.
 • Bằng chứng xã hội: Các trang web có hình ảnh trước – sau hoặc lời chứng thực của bệnh nhân đã điều trị luôn được bệnh nhân tiềm năng đánh giá cao. Nội dung này cũng có sức tác động mạnh mẽ trong việc thuyết phục bệnh nhân liên hệ phòng khám.
 • Video: Video đang tạo ra một cuộc cách mạng trực tuyến. Mọi người thích xem video trực tuyến. Nó dễ dàng hơn đọc văn bản vì tính trực quan và thú vị. Video hoạt động đặc biệt hiệu quả đối với lời chứng thực của bệnh nhân, giới thiệu tổng quan phòng khám, giáo dục các triệu chứng bệnh, giáo dục phương pháp điều trị, trả lời các câu hỏi thường gặp.
 • Thân thiện với SEO: Sử dụng các từ khóa hoặc thẻ quan trọng mà bệnh nhân tiềm năng có nhiều khả năng tìm kiếm nhất trong tiêu đề và trong toàn bộ nội dung website nhưng lưu ý không nhồi nhét làm giảm chất lượng của bài viết.
 • Cấu trúc và điều hướng trực quan: Việc di chuyển trên trang web của bạn phải dễ dàng, tự nhiên, trực quan. Đừng để cơ chế điều hướng trở thành rào cản trong việc truyền đạt thông điệp. Các trang web gây khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin quan trọng, điều hướng lỗi từ trang này sang trang sẽ khiến bệnh nhân truy cập website thất vọng. Tính nhất quán làm cho một trang web dễ sử dụng hơn – khi các menu và điều hướng xuất hiện ở cùng một vị trí trên mỗi trang và các liên kết hiển thị rõ ràng.
 • Lên lịch trực tuyến và gửi tin nhắn hoặc email xác nhận: Việc cung cấp cho bệnh nhân tính năng lên lịch hẹn trực tuyến trên website sẽ là một lợi ích hữu hình. Một nghiên cứu cho thấy: 62% số người được hỏi quan tâm đến cả việc đặt hẹn hoặc thay đổi cuộc hẹn khám bệnh trực tuyến và nhận lời nhắc hẹn qua tin nhắn văn bản.

3 – Sai lầm thứ ba: Bỏ qua trang web sau khi khởi chạy

Một trang web chắc chắn không phải là một công cụ tiếp thị được tạo ra để rồi quên lãng. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy các phòng khám luôn dành ngân sách để xây dựng trang web ban đầu và sau đó không duy trì sự hiện diện trực tuyến mạnh mẽ cho website. Cho dù đó là do thiếu kiến ​​thức, không có nhân viên chuyên trách hoặc ngân sách không đủ, việc bỏ qua trang web và không làm mới nội dung trực tuyến sau lần khởi chạy đầu tiên gần như phản tác dụng giống với việc phòng khám không có trang web.

Dưới đây là bốn lý do hàng đầu để bạn không phải sai lầm này:

 • Cập nhật thường xuyên giúp đạt được và duy trì khả năng hiển thị cao với các công cụ tìm kiếm. Khi những người có nhu cầu đang tìm kiếm trực tuyến để được trợ giúp về chăm sóc sức khỏe, bạn muốn họ tìm thấy trang web của bạn trong số các kết quả hàng đầu. Các trang web thường xuyên cập nhật nội dung nhận được nhiều thông báo hơn bởi các công cụ tìm kiếm (ví dụ như Google) và hoạt động tốt hơn trong hệ thống xếp hạng. Hơn 80% khách truy cập trang web thông qua tìm kiếm, vì vậy khả năng hiển thị của công cụ tìm kiếm là cửa ngõ để thu hút bệnh nhân tiềm năng mới.
 • Giữ được sự phù hợp với những bệnh nhân hiện tại và tương lai. Không khó để duy trì một bộ mặt mới mẻ, kết nối và phù hợp với đối tượng mục tiêu của bạn. Nó cho phép bệnh nhân truy cập trang web biết rằng bạn phù hợp với nhu cầu của họ và bạn có câu trả lời hiệu quả cho vấn đề sức khỏe của họ. Ngược lại, nội dung cũ không được cập nhật để lại ấn tượng rằng không có gì mới mẻ hoặc có giá trị đối với những người bạn muốn tiếp cận và phục vụ.
 • Điều chỉnh trang web khi cần thiết là yếu tố quan trọng để thành công. Như với bất kỳ công cụ tiếp thị nào, hãy thực hiện các thay đổi tùy theo hiệu quả hoạt động của trang web trên thị trường. Đo lường những gì đang hoạt động và điều chỉnh để có lợi tức đầu tư tối đa.
 • Cập nhật nội dung website không còn tốn nhiều công sức. Ngày nay, bạn có thể sử dụng các trang web “quản lý nội dung” – nơi bạn chủ động và dễ dàng tải lên các trang mới mà không cần phải thông qua một người thiết kế trang web hay IT. Và nếu bạn không có nhân viên nội bộ để hoàn thành công việc sản xuất nội dung, hãy thuê các chuyên gia làm việc đó!

Nguồn bài viết tham khảo: Healthcaresuccess, Hubspot.

Bài viết tương tự